Chọn mua điện thoại theo thời lượng pin, các kết nối, tính năng khác …

Thiết bị sạc ngoài, giao tiếp không dây, khả năng chống nước, ...

>>> 3/28/2014 2:29:36 AM

a) Thời lượng pin 

Thông thường pin của smartphone nằm trong khoảng 1300 mAh đến 3300mAh, đồng thời nhà sản xuất sẽ đưa ra thời gian sử dụng của máy khi sử dụng các tác vụ như thoại, giải trí và thời gian chờ. Bạn nên cân nhắc chọn điện thoại có thời lượng pin cao một chút để có thể sử dụng thoải mái trong một ngày liên tục, tránh việc đang có công việc quan trọng lại bị tắt nguồn.

Không phải lúc nào ta cũng có thể cắm ổ điện sạc máy nên một chiếc điện thoại dung lượng pin lớn, đem lại thời gian sử dụng lâu dài là điều mà bất cứ ai dùng smartphone cũng quan tâm. Một số cái tên sáng giá mà bạn có thể cân nhắc là Samsung Galaxy Note 2, HTC Butterfly S, Motorola Droid Max hay Galaxy S4. Đây đều là những chiếc điện thoại được trang bị viên pin dung lượng lớn, cung cấp nhiều năng lượng hơn dành cho ngươi dùng.

Tuy vậy, nếu không đủ điều kiện để sắm sửa một smartphone pin "khủng", bạn vẫn có thể chọn mua và sử dụng những thiết bị sạc ngoài để sạc điên thoại những khi cần thiết. Cũng cần phải lưu ý rằng phần nhiều các thiết bị này sẽ nhanh chóng sạc đầy smartphone của bạn trong thời gian ngắn nhưng cũng dễ khiến pin trên máy nhanh chai hơn nếu sạc thường xuyên.

b) Các kết nối

Quyết định chọn mẫu máy hỗ trợ giao tiếp không dây nên được suy xét dựa trên mức độ phổ biến của từng loại kết nối dữ liệu trong môi trường sống của bạn. Nếu bạn là nhân viên văn phòng, thích đi cà phê,… thì có thể chọn smartphone hỗ trợ Wi-Fi để tiết kiệm chi phí dữ liệu, vì kết nối không dây ấy thường có mặt ở nơi giải trí, thậm chí cả ở môi trường làm việc. Với người dùng hay di chuyển hoặc thích chia sẻ những thông tin nóng hổi thì kết nối 3G sẽ tiện dụng hơn rất nhiều. Dù Wi-Fi (thường) miễn phí và ít hao pin hơn, nhưng kết nối 3G có lợi thế về phạm vi cũng như khả năng đáp ứng. 

Tính năng cơ bản và cũng vô cùng quan trọng đối với các điện thoại thông minh. Các mạng kết nối phổ biến hiện nay bao gồm mạng kết nối tốc độ cao 4G LTE (hiện chưa có ở Việt Nam), mạng 3G, Wifi, bluetooth. Mạng 3G tiện dụng nhưng tốc độ thấp và khá tốn kém, mạng wifi kết nối tốc độ cao nhưng chỉ có thể kết nối trong một khu vực nhất định. Một thiết bị hỗ trợ cả 3G và wifi sẽ giúp bạn linh động trong kết nối, giảm chi phí cước dữ liệu tuy nhiên các thiết bị không có kết nối 3G thường khá rẻ và tiết kiệm cho bạn khá nhiều chi phí khi mua máy.

Hầu hết các smartphone đều có một cổng MicroUSB để xạc và đồng bộ dữ liệu với máy tính để bàn. Nếu bạn thường xuyên trình chiếu hình ảnh hoặc video nên chọn thiết bị có cổng HDMI để có thể kết nối với các màn hình và tivi lớn hơn.

c) Các tính năng khác:

Với mỗi thiết bị, nhà sản xuất lại có những tính năng và các ưu nhược điểm khác cho người sử dụng lựa chọn như khả năng chống nước, độ bền mặt kính, xạc không dây, kết nối NFC… tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích mỗi người mà có những sự lựa chọn tốt nhất cho riêng mình.

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm khi mua sắm điện thoại, tốt nhất hãy tham khảo thêm bạn bè và những người am hiểu cùng với các nhận xét trên mạng. Lựa chọn tối ưu nhất là một chiếc điện thoại cân bằng được giữa tính năng, mục đích sử dụng và ngân sách của bạn.

Tham khảo: Pcworld.com.vn, Kenh14.vn, Soha.vn, Baomoi.com, Kenhgiaoduc.edu.vn, Ictnews.vn, Tinmoi.vn, Top100.vn, Facebook.com/notes/bingzon, Gamechoandroid.vn, Vtc.vn, 2sao.vn, Tin247.com, Genk.vn, Echip.com.vn, Kaspersky.proguide.vn.
Các bài đã đăng