Chọn mua điện thoại theo tốc độ

Bộ vi xử lý, bộ nhớ đệm RAM

>>> 3/28/2014 2:21:24 AM

a) Bộ vi xử lý

Là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc điện thoại, bộ vi xử lý (CPU) chính là nơi xử lý toàn bộ tác vụ cũng như ứng dụng chạy trên máy. Hiệu năng, độ mượt của máy hoàn toàn phụ thuộc vào sức mạnh của bộ vi xử lý. Do đó bạn cần có hiểu biết nhất định về cấu hình máy nói chung và CPU nói riêng trước khi chọn mua smartphone.

Những chi tiết cần để ý tới khi nói về CPU là: xung nhịp, tiếp đó là số lõi - những chỉ số cơ bản nhất để đánh giá sức mạnh của bộ vi xử lý. Nếu xung nhịp càng cao thì xử lý ứng dụng càng nhanh, càng nhiều lõi thì đa nhiệm càng tốt. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về mặt thương hiệu và công nghệ của từng loại chip, hiện nay những thương hiệu đứng đầu làng điện toán di động là Qualcomm Snapdragon (được dùng trên rất nhiều sản phẩm đỉnh của Android là Sony Xperia TL, Samsung Galaxy S3, Motorola Droid Razr Maxx HD…), Apple A6 (sản phẩm mới của Apple, là CPU của iPhone 5 và iPad thế hệ thứ 4), Samsung Exynos (làm nên sức mạnh khủng khiếp của Galaxy Note 2)… Ngoài ra còn có một số cái tên cũng rất nổi tiếng là Nvidia Tera hay Cortex. 

Tóm lại, bạn nên chọn mua một thiết bị có bộ vi xử lý tối thiểu từ lõi kép và lõi tứ trở lên, bởi thiết bị sẽ có khả năng điều hướng và tải ứng dụng nhanh hơn dù ngốn pin nhanh hơn. Nếu bạn là một game thủ thì một thiết bị càng nhiều lõi thì càng tốt. Nếu bạn là một người dùng thường thì một thiết bị được được tích hợp bộ vi xử lý hai lõi có thể là phù hợp.

b) Bộ nhớ đệm RAM

RAM (Random Access Memory) là một trong những linh kiện quan trọng của smartphone bên cạnh vi xử lý hay màn hình. Nhiệm vụ của RAM là nơi trung gian lưu trữ các dữ liệu cần phải truy xuất nhanh của hệ thống như thông tin hệ điều hành, các ứng dụng .... Do đó, không thể phủ nhận RAM quyết định một phần tốc độ của smartphone. Nhìn chung dung lượng RAM càng lớn thì máy sẽ chạy nhanh hơn. 

Tốc độ máy cũng phụ thuộc vào cơ chế hoạt động đa nhiệm của từng hệ điều hành. RAM dung lượng 512 Mb sẽ có tốc độ trung bình với các smartphone Android 4.0 trong khi lại có thể hoạt động mượt mà trên những thiết bị Windows Phone và iOS.

Nếu bạn chỉ dùng điện thoại để lướt web và chạy các ứng dụng nhẹ, một RAM 128Mb hoặc 512Mb có lẽ là đủ cho nhu cầu của bạn. Trong trường hợp cần dùng các ứng dụng nặng hoặc chạy nhiều chương trình cùng lúc, bạn nên chọn những chiếc điện thoại có RAM từ 1 Gb trở lên.

Tham khảo: Pcworld.com.vn, Kenh14.vn, Soha.vn, Baomoi.com, Kenhgiaoduc.edu.vn, Ictnews.vn, Tinmoi.vn, Top100.vn, Facebook.com/notes/bingzon, Gamechoandroid.vn, Vtc.vn, 2sao.vn, Tin247.com, Genk.vn, Echip.com.vn, Kaspersky.proguide.vn.
Các bài đã đăng