Cách chọn mua đầu phát HD (HD player)

Chi phí thấp và dễ sử dụng, chất lượng phim ảnh và khả năng lưu trữ, sử dụng và giao tiếp trực tuyến

>>> 9/14/2014 6:22:00 AM

Đầu phát HD, HD Player hay còn gọi là đầu xem phim HD, được viết tắt từ tiếng Anh High-Definition. HD player là thiết bị nghe nhạc, xem phim độ phân giải cao từ dữ liệu trong ổ cứng hoặc internet. Ngày nay, HD player có khả năng kết nối Internet, xem phim hoặc truyền hình trực tuyến, chia sẻ hình ảnh / nhạc số với máy tính bảng / smartphone…

1. Ưu điểm của đầu phát HD

Chi phí thấp và dễ sử dụng

Thị trường HD Player đã phát triển lên tới đỉnh điểm. Hiện nay, với chỉ hơn 2 triệu đồng bạn đã có trong tay một thiết bị có khả năng phát phim full HD một cách mượt mà, và nếu chi thêm 1 triệu đồng, bạn dễ dàng tiến lên chuẩn 3D. Trong khi đó, một bộ HTPC có tính năng tương đương sẽ ngót mất của bạn một khoản tiền gấp đôi hoặc hơn. Nhóm người dùng có yêu cầu cao về chất lượng hình ảnh – âm thanh sẽ chọn mua các sản phẩm đắt tiền như Dune, Popcorn, Mede8er… Còn nhóm người mua có yêu cầu thấp hơn sẽ thoả mãn với các HD player bình dân, có giá bán khoảng 2 – 3,5 triệu đồng.

HD Player rất tiết kiệm điện và hoạt động hầu như không gây ra tiếng ồn. Nhiều thành viên trên diễn đàn HDvietnam sử dụng HD Player để mở các trang torrent cả ngày mà không lo đến hóa đơn tiền điện.

HD Player rất dễ sử dụng và phù hợp với tất cả mọi người trong gia đình bạn - từ một đứa trẻ mới biết đọc cho tới một cụ già. Thời gian bảo hành một số sản phẩm được kéo dài đến 24 tháng.

Chất lượng phim ảnh và khả năng lưu trữ

Đầu phát HD cho bạn hình ảnh có chất lượng cao Full HD 1080p, có độ nét cao gấp 5 lần độ nét của DVD thông thường, âm thanh lập thể 5.1 (kết hợp hệ thống âm thanh 5.1) đa chiều sống động như thật.

Về khả năng lưu trữ, thay vì phải mua đĩa để xem phim, nghe nhạc với rất ít sự lựa chọn, bạn chỉ cần đầu tư kèm theo đầu phát một thiết bị lưu trữ dữ liệu phim – nhạc (thông thường là ổ cứng HDD có thể lắp đặt ngay trong đầu phát HD). Các sản phẩm đầu phát HD thông dụng hiện nay hỗ trợ thiết bị lưu trữ có dung lượng tối đa lên tới 3TB (3TB = 3.000GB), nghĩa là bạn có thể lưu trữ tối đa lên đến 750 bộ phim HD 720p, hoặc 375 bộ phim full HD 1080p hay hơn 68.000 bài hát chất lượng gốc.

Không cần cài đặt phức tạp

Nếu sử dụng HD Player, bạn không lo lắng về virut, cài đặt phần mềm hay thiết lập các thông số. Hầu hết các sản phẩm đều được nhà sản xuất thiết lập sẵn để khi khác hàng mua về cắm là chạy. HD Player được thiết kế với nhiệm vụ chính là phát phim HD, do đó khả năng hỗ trợ các định dạng đa phương tiện gần như hoàn hảo. Hầu hết các đầu phát HD hiện nay đều có khả năng chơi phim full HD, hỗ trợ âm thanh DTS 5.1 và phụ đề tiếng Việt.

Đối với những HD Player sử dụng ổ cứng trong, cơ cấu tháo lắp ổ cứng cũng khá đơn giản. Ngay cả một cậu học sinh lớp 1 cũng có thể gắn ổ cứng, mở phim, lựa chọn phụ đề, âm thanh hay các chức năng khác thông qua chiếc điều khiển cầm tay.

2. Các tính năng của đầu phát HD

Một số nhà phân phối đã tích cực hơn trong việc nâng cấp phần mềm điều khiển (firmware) để giúp người dùng có thêm tính năng hát karaoke, tự động cập nhật thông tin về phim thông qua kết nối Internet… Từ đầu năm 2013, các HD player sử dụng chip Sigma đã có thể trình chiếu phim 3D một cách hoàn chỉnh. Hãng Dune đã tung ra một loạt sản phẩm mới như Dune Base 3D, Dune TV-303D… 

Xét về mặt công nghệ thì HD player có vẻ như đang dậm chân tại chỗ… Suốt một thời gian dài vẫn chưa có một sản phẩm nào được áp dụng công nghệ mang tính đột phá. Chủ yếu vẫn là các sản phẩm có khả năng trình chiếu phim HD 1080p, phim 3D, Blu-ray ISO…; hoặc có thêm khả năng kết nối Internet; chia sẻ phim ảnh/nhạc số qua mạng; giao tiếp với máy tính bảng / smartphone… 

Sử dụng và giao tiếp trực tuyến

Gần đây, một số HD player đã có thể cài đặt thêm ứng dụng xem phim online như HD Việt, HayHayTV, Zing TV… Bên cạnh việc tải phim HD về để xem off-line, người dùng còn có thể xem phim online bằng HD player! Các công ty FPT cũng như Sơn Ca Media đang bước đầu đưa một số set-top-box kèm theo các ứng dụng xem phim online, hát karaoke trực tuyến… ra thị trường. Nhà phân phối Dune đã có khoảng 10 ứng dụng xem phim, nghe nhạc, học tiếng Anh… Ngoài ra, còn có một số ứng dụng nhắm vào từng đối tượng trong gia đình như kho sách nói (đàn ông), món ngon mỗi ngày (phụ nữ), tiếng Anh cho bé…

Trong tháng 11.2013, sản phẩm mới ZTV A-Class của VTC Entertainment có “hệ sinh thái” với đầy đủ các món Live TV (truyền hình trực tuyến), VOD (xem phim theo yêu cầu), nghe nhạc lossless… ZTV cũng dự kiến phát hành ZTV Launcher 3.0 kèm theo A-Class và nâng cấp ROM mới cho ZTV E-Class và C-Class. Những người sở hữu các sản phẩm ZTV dòng E, C, A-Class sẽ được phép cài đặt bộ Launcher này lên các thiết bị khác và đồng bộ với tài khoản ZTV.

Gần đây, dân chơi đầu phát HD Android lại xôn xao về “hệ sinh thái” có tính phí Ebop với nội dung giải trí phong phú được lồng vào đầu phát HD Android. Ebop hiện có hơn 20 nội dung như: xem phim, nghe nhạc, game, sách nói, karaoke… “Hệ sinh thái” được bán kèm theo đầu phát HD ATV 520 và Minix X5 Mini. Về lâu dài, có khả năng Ebop sẽ có thêm phiên bản cài đặt lên các đầu phát HD Android khác (ngoài ATV 520 và Minix X5 Mini). 

Bên cạnh cuộc rượt đuổi về công nghệ giữa các nhà sản xuất ti vi khi cố gắng tích hợp HD player vào ti vi – các nhà sản xuất HD player đang cố gắng tạo ra sự khác biệt. HD player không chỉ để trình chiếu phim HD mà nó có thể giúp cho người dùng kết nối – giao tiếp – tận hưởng các tính năng giải trí. 

Tham khảo: Pcworld.com.vn, Techz.vn, Vietq.vn, Truyenhinhavg.com.
Các bài đã đăng