Chọn mua màn hình máy tính theo thông số kỹ thuật

Kích thước và độ phân giải, công nghệ khung màn hình, cổng kết nối, ...

>>> 1/8/2014 2:04:32 AM

1. Kích thước và độ phân giải

Hiện kích cỡ màn hình desktop phổ biến là 24-inch (1920 x 1200 pixel) - 27-inch (2560 x 1440 pixel). Bạn nên chọn loại màn hình hỗ trợ độ phân giải ít nhất từ 1920 x 1080 pixel trở lên để có thể trải nghiệm những bộ phim độ nét cao (Full-HD, 1080p). Ở độ phân giải 1920 x 1080 có tỉ lệ màn hình 16:9, đồng tỉ lệ và số điểm ảnh với một chiếc HDTV.

Với độ phân giải 1920 x 1200 pixel, bạn không cần đến màn hình lớn hơn 24-inch. Khung màn hình 27-inch 1920 x 1080 có cùng số điểm ảnh (pixel) với màn hình 24-inch 1920 x 1080. Hơn nữa, màn hình 27-inch mang kích cỡ lớn hơn, sẽ có giá đắt hơn.

Ưu điểm khi mua màn hình kích thước lớn

Màn hình máy tính kích thước lớn đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng nhờ những ưu thế vượt trội so với các model cũ không chỉ về công nghệ, chất lượng hình ảnh mà cả thiết kế cùng mức giá cũng hấp dẫn.

Màn hình lớn giúp người dùng trải nghiệm được đầy đủ và bao quát hơn, cho phép thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc trên giao diện rộng mà không phải chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ chương trình. Việc tra cứu tài liệu hay thao tác văn bản trở nên thật trực quan, rõ ràng, không còn cảnh phải "căng mắt" như khi làm việc với những mẫu màn hình nhỏ. Hơn nữa, giao diện lớn cũng giúp thưởng thức trọn vẹn sự hấp dẫn từ những bộ phim "bom tấn" HD hay game đồ họa "khủng" ngay trong phòng làm việc mà không cần thêm một chiếc TV.

2. Công nghệ khung màn hình

Phổ biến nhất hiện nay là ba loại panel TN, VA và IPS. Các sản phẩm màn hình giá rẻ thường sử dụng panel TN. Màn hình TN có khuyết điểm góc nhìn hẹp, hiển thị màu sắc kém. Trong khi đó, IPS là panel cao cấp nhất với giá thành cũng cao rất cao, thường được sử dụng cho công việc thiết kế đồ họa đòi hỏi độ khắt khe, chính xác về màu sắc.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến kích cỡ màn hình để phục vụ những công việc không đòi hỏi quá cao về chất lượng màu sắc, màn hình panel TN và VA sẽ là lựa chọn hợp lý với giá thành phải chăng. Ngược lại, nếu là một người khó tính với công việc thường xuyên phải thiết kế in ấn, LCD panel IPS là lựa chọn không thể thay thế.

Một lưu ý đối với các game thủ muốn thưởng thức trò chơi 3D không nên mua màn hình công nghệ IPS vì chúng thường được giới hạn độ làm tươi ở mức 60Hz. Trong khi đó, một game 3D cần độ làm tươi (refresh rate) ở mức 120Hz (mỗi khung hình được xử lý hai lần, cho mỗi bên mắt). Lúc này, màn hình TN sẽ là lựa chọn thích hợp.

3. Các yếu tố khác

Tỷ lệ khung hình: Màn hình wide hầu hết thiết kế tỉ lệ khung hình 16:10, nhưng khuynh hướng đang trở về 16:9 (HDTV). Màn hình wide thuận tiện cho việc xử lý bảng tính, chạy ứng dụng có nhiều thanh công cụ, bảng chọn (pallete), xem DVD và đọc hai trang văn bản cùng lúc (side by side).

Góc nhìn: Là thông số kỹ thuật đề cập đến khoảng cách mà người xem có thể lệch so với vị trí ngồi thẳng góc trước LCD mà vẫn nhìn thấy rõ hình ảnh. Hiện chưa có chuẩn mực cho việc đo lường, vì vậy bạn không nên so sánh thông số này (đo bằng độ, tối đa 180 độ) giữa các hãng sản xuất. Hầu hết LCD có góc nhìn tối thiểu là 160 độ. Màn hình càng lớn, tầm quan trọng của góc nhìn cũng lớn theo vì góc nhìn từ mắt đến điểm xa nhất tăng lên tương ứng.

Độ tương phản: Thuật ngữ này nói đến mức độ phân biệt sáng và tối mà LCD có thể hỗ trợ. Bạn hãy tìm kiếm cho mình một LCD có độ tương phản tối thiểu là 400:1. Nếu thấp hơn, màu sắc sẽ không thể hiện tốt khi điều chỉnh độ sáng cao hơn, hoặc thấp hơn (tương ứng sẽ mất màu tối hoặc màu sáng). Tuy nhiên, thông số này cũng không nên so sánh vì chưa có tiêu chuẩn công nghiệp cho việc đo và có sự khác biệt giữa các nhà sản xuất.

Điều chỉnh vật lý: Gần như tất cả các màn hình đều hỗ trợ điều chỉnh độ nghiêng; có loại còn cho phép điều chỉnh độ cao. Việc xoay ngang màn hình giúp bạn có thể chia sẻ hình ảnh trên màn hình với người khác dễ dàng hơn. Và để xem những hình ảnh có chiều cao lớn hơn chiều rộng, bạn sẽ thích thú với màn hình có chức năng xoay dọc màn hình (dùng kết hợp với phần mềm đi kèm).

4. Kết nối ngoài

Kết nối kỹ thuật số: Dù tín hiệu số chưa thay thế hẳn analog, nhưng LCD đã có sẵn lựa chọn cổng kết nối số (digital port). Hiện nay, cổng DVI phổ biến trên các card đồ họa, bo mạch chủ, và màn hình. Bạn có thể tìm thấy hai loại DVI trên các LCD thông dụng: DVI-D riêng cho tín hiệu số trong khi DVI-I chấp nhận cả tín hiệu số và analog (cần đầu chuyển).

Vài màn hình dùng cổng DisplayPort. Cổng HDMI (giống trên HDTV) đang trở nên phổ biến với LCD trên 22" vì có thể truyền dẫn tín hiệu số chung cho cả hình và tiếng.

Cổng USB: USB cho phép bạn kết nối thiết bị ngoại vi và sẽ tiện lợi nhất nếu đặt trên cạnh màn hình.

Tham khảo: Hc.com.vn, Vtv.vn, Sohoa.vnexpress.net, Nhipsongso.tuoitre.vn, Nhanhwa.com, Esn.vn…
Các bài đã đăng