Cách chọn mua và sử dụng máy ghi âm

Nhu cầu sử dụng, thương hiệu và giá bán, các tính năng, loại pin sử dụng

>>> 9/14/2014 6:33:00 AM

1. Nhu cầu sử dụng

Trước khi mua máy ghi âm bạn nên xác định trước mong muốn và nhu cầu sử dụng. Hiện nay, có rất nhiều dòng máy ghi âm: máy ghi âm kỹ thuật số, máy ghi âm chuyên dụng, máy ghi âm đa dụng… Nếu bạn cần sử dụng một chiếc máy ghi âm cho việc lấy tin tức để phục vụ viết báo, làm chương trình truyền hình, phục vụ công việc học tập đòi hỏi lượng thông tin lớn... thì nên chọn máy ghi âm chuyên nghiệp.

Có rất nhiều các chuẩn ghi âm và mỗi chuẩn sẽ tương ứng với loại máy ghi âm mà bạn chọn mua. Hiện nay có các chuẩn thông dụng là HQ, SP, LP, Stereo HQ, Fine Rec, Long Rec… 

2. Thương hiệu và giá bán

Nếu bạn đơn giản chỉ là sử dụng máy cho việc ghi âm thông thường thì những loại máy nằm ở phân khúc giá rẻ là lựa chọn hợp lý nhất cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là nhà báo hoặc thường xuyên sử dụng máy ghi âm với yêu cầu chất lượng cao thì nên chọn mua máy của các hãng tên tuổi đến từ Nhật, Singapore, Malaysia để đáp ứng được các tiêu chí như ghi âm nhanh chóng, thời gian ghi âm lớn, dung lượng cao…

Trên thị trường hiện nay có 4 thương hiệu máy ghi âm chính là Sony, JVJ, Safa và Cenix. Trong đó các sản phẩm máy ghi âm của Sony thường có giá cao nhất, gấp gần 2 lần so với các hãng khác. Nếu khách hàng không quan tâm đến giá thành thì sản phẩm của Sony là một sự lựa chọn không tồi. JVJ cũng là một thương hiệu đã có từ lâu năm và chuyên về các dòng sản phẩm điện tử, viễn thông. Giá thành các sản phẩm của JVJ “dễ thở” hơn và chất lượng cũng rất ổn. Safa và Cenix với các sản phẩm cùng loại thường có giá rẻ hơn tuy nhiên ít chức năng thông minh như Sony và JVJ.

Các loại máy ghi âm chuyên nghiệp thường có giá trên 1.000.000 đồng. Tầm tiền dưới 1.000.000 đồng thì có những máy như JVJ DVR 300 với khoảng 700.000 đồng/sản phẩm. Các loại máy ghi âm phân khúc dưới 1.500.000 đồng có thể kể đến những máy như CENIX W600H 4G với giá khoảng 1.200.000 đồng. Các dòng máy ghi âm giá dao động từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng thực sự rất phong phú và đa dạng. Sony ICD-UX533F – 4GB có giá khoảng 2.400.000 đồng. Máy ghi âm JVJ DVR 800 4GB giá chừng 2.300.000 đồng cũng cạnh tranh không kém với nhiều ưu điểm.

3. Các tính năng

Máy ghi âm ngày nay được tích hợp rất nhiều tính năng hiện đại như loa ngoài, chức năng nghe lặp lại, đánh dấu đoạn cần nghe để giúp người sử dụng thuận tiện và dễ dàng hơn, kết nối điện thoại cố định, đặc biệt là tính năng tự động chuyển về chế độ chờ khi không có âm thanh – VOR giúp tối ưu hóa thời lượng pin và bộ nhớ.

Chế  độ ghi âm thông minh V.O.R giúp việc lọc tạp âm tốt hơn, khi nguồn phát âm dừng lại thì máy cũng sẽ tự động ngừng ghi âm. Nó khiến cho chất lượng file ghi âm “sạch” hơn, chiếm ít dung lượng hơn và người nghe sẽ không phải nghe nhiều lần để cắt bỏ các đoạn ghi âm thừa. Ưu điểm tiếp theo của chế độ ghi âm này thể hiện trên điện thoại. Chức năng này sẽ giúp bạn thu lại cuộc đàm thoại qua máy điện thoại bàn mà không cần phải có các thiết bị chuyên dụng. 

Nếu bạn mong muốn chiếc máy ghi âm mình mua có tính bảo mật thì những máy như JVJ DVR 600 4Gb nên được ưu tiên bởi sản phẩm có chức năng đặt password. Máy được thiết kế với vỏ ngoài là hợp kim và lớp keo chống xước.

Những máy ghi âm Bluetooth như HNSAT DVR-188 lại gây ấn tượng bằng chức năng ghi âm điện thoại di động qua sóng Bluetooth không dây; gọi điện và trả lời điện thoại hỗ trợ Bluetooth rảnh tay loa ngoài. 

Ngoài ra, một vài loại máy ghi âm kỹ thuật số còn được các nhà sản xuất thiết kế thêm tính năng ghi âm trợ thính, và thiết bị sẽ có vai trò giống như một microphone. Khi hoạt động, máy sẽ cho phép phát trực tiếp âm thanh thu được ra loa ngoài, ngõ line – out, kết nối với các dàn thu âm và máy tính. Người khiếm thính chỉ cần gắn thêm tai nghe và thiết bị sẽ giống như một máy trợ thính khá tốt.

4. Loại pin sử dụng

Bạn hãy chú ý đến nguồn điện cấp cho máy ghi âm chuyên nghiệp. Hãy ưu tiên cho loại dùng pin tiểu AAA, dùng 1 viên hoặc 2 viên đều được. Ưu điểm của loại máy dùng pin AAA là cho phép bạn dễ dàng thay thế và dùng lại ngay khi máy hết pin, thay vì phải đợi vài giờ đồng hồ để sạc pin đối với loại dùng pin sạc bên trong máy. 

Tuy nhiên, pin loại này có thể sẽ làm hỏng máy, nếu bạn dùng loại pin rẻ tiền và quên lấy ra khỏi máy khi không dùng đến trong vài tháng. Nếu không dùng thường xuyên, bạn hãy mua loại pin có vỏ bọc sắt hoặc loại pin AAA có thể sạc lại được (giá một cặp thường từ 100.000 đồng trở lên và cục sạc khoảng 50.000 đồng).

Vì máy ghi âm chuyên nghiệp được sử dụng với tần suất lớn và liên tục nên bạn cần chọn loại pin tốt cho máy. Bạn nên chọn pin sạc sẽ cung cấp năng lượng ổn định hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với pin thường khác. 

Tham khảo: Vietq.vn, Matic.com.vn, Vegaviet.com, Reviews.hangtot.com, Hurasoft.vn.
Các bài đã đăng