Các loại máy hút bụi

Máy hút bụi đứng và máy hút bụi dạng hộp, máy hút bụi có túi và không túi

>>> 9/1/2014 6:33:00 AM

1. Máy hút bụi đứng (Upright) và máy hút bụi dạng hộp (Canister)

a) Máy hút bụi đứng

Máy hút bụi Upright, còn gọi là máy hút bụi đứng, là dạng máy cao tất-cả-trong-một được thiết kế để đẩy dọc sàn nhà.

Ưu điểm

Máy hút bụi đứng có đầu hút lớn hơn máy hút bụi canister nên chúng có thể làm sạch các khu vực lớn nhanh hơn. Loại máy này có động cơ đặt ở gần đầu hút và đầu hút có chổi quay tròn. Vì vậy bụi được đánh bật ra khỏi mặt gạch hay các khe thảm dày và hút sạch khỏi sàn nhà.

Các máy hút bụi upright ngày nay có kèm theo một loạt phụ kiện giúp cho chúng có thể linh hoạt gần như máy hút bụi canister. Nhiều máy hút bụi upright có ống hút dài để bạn có thể làm sạch cầu thang trong khi máy vẫn ở dưới chân cầu thang.

Các mẫu máy thấp thuận lợi cho làm sạch dưới đồ nội thất và các mẫu có bàn chải phụ có thể làm sạch ốp chân tường.

Nhược điểm

Nói chung máy upright không mạnh trên sàn cứng và làm sạch rèm cửa vào chao đèn có thể nói là khó khăn. Tuy nhiên, hai vấn đề này hiện nay đã được các nhà sản xuất lưu tâm và mẫu máy mới thường có thêm phụ kiện hỗ trợ cho việc hút các khu vực khó và tăng cường sức mạnh động cơ để có thể hoạt động tốt trên sàn cứng.

Máy upright khá phổ biến ở châu Âu và Mỹ - nơi người dùng ưa chuộng sàn thảm hơn. So với máy hút bụi canister, máy hút bụi upright nhìn chung đắt hơn khoảng gấp đôi giá.

b) Máy hút bụi dạng hộp

Máy hút bụi dạng hộp (canister) thường có đầu hút chuẩn với nút điều chỉnh để hút sàn cứng hoặc thảm. Hiện nay, cũng có máy có thêm các đầu hút dành cho làm sạch những nơi cao hoặc khó với tới, chổi hút làm nhiệm vụ hút kẽ bàn, ghế, TV ...

Ưu điểm

Dạng máy hộp ống ruột mèo nối với đầu hút, có trọng lượng nhẹ, linh hoạt và dễ dàng di chuyển quanh phòng. Đây là một lựa chọn tốt nếu nhà bạn có cả thảm và sàn cứng, các khe, ngách khó với tới và có nhiều bậc thang.

Đây là dạng máy hút bụi phổ biến nhất trên thị trường với giá cả phong phú, hợp túi tiền. Các mẫu cơ bản có giá chỉ khoảng trên dưới 1 triệu đồng. Chúng cũng dễ dàng cất khi không sử dụng.

Nhược điểm

Sử dụng máy canister để dọn thảm dày có thể khá mệt mặc dù một số mẫu có thêm đầu hút làm cho việc dọn dẹp thảm dày dễ dàng hơn.

c) Máy hút bụi cầm tay

Nếu muốn hút các loại bụi nhẹ, bụi ở sách vở, tàn nhang, bụi ở bàn thờ, ở những nơi cao thì nên mua loại cầm tay, dùng điện hay pin sạc cũng được, loại này thì gọn nhẹ tuy công suất hơi yếu, khoảng 30W trở lên. Làm sạch tức thì bất cứ khi nào và bất kỳ nơi nào bạn cần, đặc biệt ở những nơi khó lau chùi nhất như nhà bếp, bàn ăn với những mảnh vụn thức ăn rơi rãi khắp sàn hay bàn ăn.

2. Máy hút bụi có túi và không túi

a) Máy hút bụi có túi

Ưu điểm:

Máy hút bụi dùng túi chứa bụi, mảnh vụn vào trong túi giấy hoặc túi vải và bạn thay túi mới khi túi đầy. Vì thế, bạn không phải đổ bụi bẩn sau khi dọn dẹp nhà cửa và bụi không bay ra xung quanh như máy hút bụi dùng túi. Do đó, đây là loại máy lý tưởng cho những người bị dị ứng, hen suyễn vì không phải tiếp xúc với bụi.

Bên cạnh đó, túi đựng bụi còn giúp tăng hiệu quả của bộ lọc cho máy bằng cách giảm bụi, các mảnh vỡ rơi vào máy, làm tắc nghẽn đường gió. Giá thành máy hút bụi dùng túi rẻ hơn, chi phí bảo trì thấp, máy ít bị hư hỏng hay giảm sức hút và có thể hoạt động bền bỉ hơn.

Nhược điểm:

Bạn phải mất một khoản chi phí thay thế túi đựng bụi và một số dòng máy đòi hỏi phải dùng đúng loại túi sản xuất dành riêng cho loại máy đó. Mặt khác, loại túi tái sử dụng cần phải giũ sạch bụi, giặt sạch và hong khô hoàn toàn trước khi lắp vào máy hút bụi.

Nhiều khi, người dùng khó có thể nhận biết khi túi đựng bụi đã đầy mặc dù một số dòng máy được trang bị đèn báo. Thêm vào đó, khi túi đầy thì bụi có thể lấp mất đường gió, giảm hiệu suất máy và khiến máy hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn điện năng.

Chất liệu túi đựng bụi

Hiện túi hút bụi được làm từ rất nhiều chất liệu như bằng giấy, mỗi lần dùng đầy thì có thể lấy ra và vứt đi, hoặc bằng vải thường, hoặc những túi cao cấp hơn có khả năng hút mùi, kháng khuẩn, diệt bọ, lọc bụi nhỏ…

Khi mua máy, bạn nên chọn loại máy có thiết bị bảo vệ túi bụi để bảo vệ nó khỏi bị hư hại do có thể hút phải vật bằng kim loại. Một số loại máy hiện nay được trang bị nam châm giúp ngăn chặn sắt phế liệu khi máy hút vào.

b) Máy hút bụi không dùng túi

Ưu điểm:

Máy hút bụi không dùng túi được trang bị một hộp nhựa để bắt giữ bụi bẩn và rác. Khi hộp đầy, bạn chỉ cần tháo hộp ra, làm sạch và lắp trở lại máy. Do đó, bạn không phải mất một khoản chi phí mua túi đựng bụi và cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Thêm nữa, loại máy không dùng túi thường hoạt động khỏe hơn so với loại có túi. Bạn cũng dễ dàng quan sát xem thùng chứa đã đầy chưa để làm sạch kịp thời và không làm ảnh hưởng đến lực hút của máy.

Nhược điểm:

Người bị dị ứng sẽ gặp vấn đề mỗi lần làm sạch hộp đựng bụi hoặc hộp không đủ kín để ngăn bụi tràn ra ngoài. Nhiều người còn thấy bất tiện vì bụi bay ra xung quanh mỗi lần vệ sinh hộp đựng bụi.

Máy hút bụi không dùng túi để cho bụi bẩn đi qua ống hút dài và các bộ lọc nên khiến máy tạo tiếng ồn lớn và cũng tốn điện năng hơn so với máy có túi. Thêm vào đó, giá thành máy cũng đắt hơn và dễ gặp các vấn đề về động cơ. Bộ lọc cũng cần được vệ sinh thường xuyên, thay thế 6-12 tháng/lần để nó không bị tắc nghẽn và ảnh hưởng đến sức hút của máy.

Tham khảo: Websosanh.vn, Goldsun.vn, Suachuadandung.com, Citinews.net, Pcbinhdinh.com.vn, Hocm.edu.vn, Pico.vn, Giupviectheogio.vn, Vesinhmoitruong.vn, Teco.org.vn, Electrolux.vn, Vietq.vn. 
Các bài đã đăng