Chọn mua máy quay theo hình thức lưu trữ

Sử dụng băng mini DV, sử dụng đĩa mini DVD, sử dụng thẻ nhớ, sử dụng ổ cứng

>>> 4/25/2014 2:18:58 AM

Cũng giống như với máy ảnh, máy quay phim trên thị trường hiện nay cũng khá đa dạng về cả mẫu mã lẫn phương thức lưu trữ những hình ảnh quay được. Vấn đề khi bạn chọn mua nằm ở chỗ bạn lưu video trên băng mini DV, đĩa DVD, đĩa cứng hay thẻ nhớ?

1. Loại máy quay sử dụng băng mini DV

Máy quay sử dụng băng mini DV là loại có độ tuổi lớn nhất trên thị trường. Loại máy quay này có độ bền và độ nét khá cao.

Tuy nhiên, việc chuyển những hình ảnh từ băng mini DV sang dạng đĩa CD hoặc DVD lại là một điều khá mất công vì bạn phải trang bị những phụ kiện giúp đọc dữ liệu từ băng mà những phụ kiện này có giá không hề rẻ. Hơn nữa, một cuốn băng mini DV thường chỉ sử dụng được cho 1 giờ cho nên bạn cần chuẩn bị nhiều cuốn băng mini DV trắng khi muốn quay trong thời gian dài

2. Sử dụng đĩa mini DVD

Loại máy quay này giúp cho việc lấy file quay được để đưa vào máy tính trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, mỗi đía DVD chỉ sử dụng được trong khoáng 1 giờ nên bạn cũng cần chuẩn bị khá nhiều đía mini DVD khi muốn quay thời gian dài và điều đó sẽ kéo theo chi phí để mua đĩa. Nếu bạn sử dụng đĩa cũ nhiều lần, khả năng ghi và tốc độ của nó sẽ giảm đi cũng như gây ra hiện tượng máy quay không nhận đĩa.

3. Sử dụng thẻ nhớ

Máy quay phim dùng thẻ nhớ có ưu điểm là gọn nhẹ, tiện lợi trong sử dụng vì cách dùng cũng tương tự như máy ảnh số. Tốc độ và chất lượng ghi hình của máy không cao và ổn định bằng máy quay ổ cứng, nhưng tiết kiệm pin và ít bị hư hỏng do đánh rơi hay va đập. 

Giá máy quay dùng thẻ nhớ khá rẻ, phần lớn có giá nằm trong khoảng từ 2 – 10 triệu đồng. Dung lượng thẻ nhớ phổ biến hiện nay là 16GB (giá khoảng 500.000 – 700.000 đồng cho các loại thẻ phổ thông), 32GB (giá từ 1,2 triệu đồng); thẻ nhớ 64GB còn hiếm và giá đắt, từ 2,5 triệu đồng; mức dung lượng cao nhất hiện tại của thẻ nhớ dùng cho máy ảnh/máy quay là 128GB nhưng hầu như không có hàng bán trên thị trường. Người dùng gia đình với túi tiền eo hẹp có thể chọn dòng máy quay này cùng với một thẻ nhớ 16GB hoặc 32GB là thừa đủ cho nhu cầu ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ với người thân.

4. Sử dụng ổ cứng

Riêng dòng máy quay ổ cứng hiện nay đều có xu hướng tích hợp khe cắm thẻ nhớ, cho phép người dùng có thể tùy chọn lưu hình ảnh lên ổ cứng của máy hoặc lên thẻ nhớ ngoài, giúp mở rộng dung lượng quay khi cần. Các máy quay ổ cứng hiện giờ đã hỗ trợ dung lượng ổ cứng lên đến 240GB nhưng với nhu cầu sử dụng trong gia đình, người dùng chỉ nên chọn các mức dung lượng từ 16-64GB là đã đủ để quay từ hơn 10 giờ phim rồi, nếu cần thêm dung lượng thì có thể sử dụng thẻ nhớ ngoài. Các máy có mức dung lượng thấp hơn 16GB có thể đã lỗi thời và không được tích hợp nhiều tính năng hiện đại nên người dùng cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi mua. Thực chất dung lượng ổ cứng chỉ có ý nghĩa khi bạn đi xa và muốn lưu thật nhiều hình ảnh trên máy trước khi chuyển sang máy tính, hoặc bạn muốn lưu phim trên máy để có thể nối ra TV xem bất cứ lúc nào mà không cần phải ghi ra đĩa.

Giá máy quay ổ cứng đa số đắt hơn dòng máy quay chỉ dùng thẻ nhớ, thường các dòng trên 10 triệu đồng mới có chất lượng tốt, nên nếu túi tiền rủng rỉnh một chút thì người dùng nên chọn mua loại này, bởi chất lượng ghi hình của máy quay ổ cứng nhanh và ổn định, dễ truy xuất và biên tập hậu kỳ.

Các máy quay hybrid có khả năng lưu trữ trên cả đĩa DVD và thẻ nhớ cũng có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn lưu một số hình ảnh trực tiếp lên đĩa DVD. Tuy nhiên các máy quay này thường chỉ hỗ trợ định dạng quay phim DVD/SD chứ chưa hỗ trợ HD.

Tham khảo: Reviews.hangtot.com, 24h.com.vn, Vnreview.vn, Mediamart.vn.
Các bài đã đăng