Các loại nồi cơm điện

Nồi cơm điện cơ, nồi cơm điện tử, các hãng nồi cơm điện

>>> 4/21/2014 4:02:50 AM

1. Nồi cơm điện cơ

Nồi cơ là loại nồi có các công tắc nấu phải gạt lên, xuống hay trái phải, còn nồi điện tử có một bảng điều khiển để bạn nhấn nút.

Nồi cơ giá rẻ, dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Gần đây, ngoài chức năng nấu cơm, nồi cơ đã có thêm chức năng nấu cháo, súp, hấp chín hay có thể làm bánh bông lan khá tiện lợi. Do cơ chế hoạt động với 1 mâm nhiệt ở đáy nồi sử dụng công suất điện lớn nên thời gian nấu của nồi cơ nhanh, chỉ khoảng 20 – 30 phút. Giá nồi cơ dao động từ 200.000 – trên 1 triệu đồng/chiếc.

Sự chênh lệch này được lý giải bởi nhiều yếu tố. Thứ nhất là chất liệu của lồng nồi, trong đó lồng nồi bằng nhôm tráng men có giá rẻ hơn cả, thứ 2 là mẫu mã sản phẩm, cuối cùng sản phẩm nhập khẩu phải chịu thuế nên giá cao hơn. Tuy nhiên sản phẩm giá rẻ có thể gặp những vấn đề như: sôi trào ra ngoài khi nấu, lòng nồi nhanh bị trầy xước, cơm chín không đều…

2. Nồi cơm điện tử

Nấu cơm bằng nồi điện tử sử dụng bảng điều khiển kỹ thuật số là lựa chọn của nhiều gia đình. Sản phẩm này sử dụng 2 mâm nhiệt ở đáy và nắp nồi nhưng thời gian nấu lâu hơn nồi cơ, khoảng 40 – 45 phút. Theo các nhà sản xuất, nồi cơm điện tử tuy có thời gian nấu dài nhưng sử dụng nguồn điện công suất thấp vì vậy tiêu hao ít điện năng hơn nồi cơ. 

Một số khách hàng chọn nồi cơm điện tử vì sản phẩm này có nhiều ưu điểm so với nồi cơ như: Có chế độ đặt hẹn giờ, hàng chục chế độ nấu khác nhau (nấu các loại gạo, ủ lên men, nước bánh, hầm thức ăn…), mẫu mã hiện đại và đẹp. Với những gia đình có giờ giấc sinh hoạt bất thường, nồi điện tử sẽ tự động nấu khi cài đặt sẵn thời gian. Một đặc điểm nữa của nồi điện tử là không có bộ phận hứng nước do hơi nước được điều hòa và sử dụng tối đa. Nấu cơm bằng nồi điện tử sẽ bảo quản tối đa nguồn dinh dưỡng, cơm chín đều và mềm ngon.

Nồi cơm điện tử hiện có giá khá cao, từ trên 1 triệu – 4, 5 triệu đồng/chiếc. 

3. Các hãng nồi cơm điện

Trên thị trường có rất nhiều loại nồi cơm điện với các kiểu mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng, thêm vào đó lại có rất nhiều chức năng của nhiều nhãn hiệu nồi cơm điện khác nhau từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam…

Những nồi cơm điện loại cơ tiêu thụ mạnh như Sharp (sản xuất tại Thái Lan), Panasonic (Thái Lan) và Philips (linh kiện từ Hà Lan, lắp ráp tại Trung Quốc).

Nồi cơm điện loại điện tử có các sản phẩm của Tiger (Nhật) và Panasonic (Thái), … giá từ 6 – 8 triệu đồng.

Ngoài ra còn nhiều thương hiệu trong và ngoài nước khác như Sanyo, Daewoo, Hitachi, Cuckoo, Homicook, Saiko, Lihome, Mama, Kangaroo, Sunhouse, ... 

Tham khảo: Anybuy.vn, Vietq.vn, Noicomdien.coltd.vn, Metronic.vn, Thegioiseo.com, Review.apus.vn, Reviews.hangtot.com, Suadienlanhhanoi.vn.
Các bài đã đăng