Sử dụng nồi cơm điện

Cách nấu cơm ngon, giữ vệ sinh nồi, an toàn, không nên nấu thức ăn khác

>>> 4/21/2014 4:13:51 AM

1. Sử dụng đúng cách
 
- Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi vì nó có thể làm xước lớp chống dính bên trong, hoặc làm méo nồi do va chạm. Khi đó, khả năng tiếp xúc giữa nồi với mâm phát nhiệt không tốt, dẫn đến tình trạng cơm chín không đều hoặc dễ bị cháy khét.

- Lau khô xung quanh bên ngoài xoong nấu trước khi cho vào nồi to để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu “lộp bộp” khi cấp nhiệt cũng như cháy khét khi có vật lạ rơi vào mâm nhiệt.

- Không nên cắm cơm sớm quá rồi để cơm hâm liên tục trong nồi làm giảm tuổi thọ của thanh nam châm bên trong, khiến rơ-le tắt bật không chính xác.

2. Cách nấu cơm ngon
 
- Khi nấu hạn chế mở nắp mở nhiều sẽ bị tỏa nhiệt làm cơm thiếu hơi không chín nục.

- Muốn cơm tơi và chín đều phải để ý khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, hãy nhanh tay xới đều cơm lên.

- Thời gian giữ ấm không được kéo dài quá 12 giờ, để lâu cơm sẽ bị biến màu và giảm vị thơm ngon.

3. Cách giữ vệ sinh nồi
 
- Khi vệ sinh nồi dùng khăn mềm thấm nước lau phần thân nồi không được vệ sinh trực tiếp bằng nước, tránh làm hỏng các bộ phận cách điện gây nguy hiểm.

- Lấy xoong nấu ra khỏi nồi cơm, ngâm rửa sạch, úp lên giá cho khô hoặc dùng khăn mềm lau khô. Không dùng các cọ rửa cứng nháp để cọ rửa lòng xoong nấu nhằm tránh làm hỏng lớp chống dính bên trong lòng nồi.

- Dùng vải mềm ẩm, lau sạch nắm cụm thoát hơi, thân cụm thoát hơi để nồi được thoáng, tránh cơm bị thiu.

4. Sử dụng an toàn

- Đầu tiên là việc chọn mua, ta nên chọn những loại nồi cơm có xuất xứ rõ ràng đây là cách đầu tiên và tốt nhất trong việc dùng nồi cơm an toàn chú ý không nên chọn những loại nồi cơm quá rẻ, nhãn hiệu và xuất xứ không rõ ràng, vì thường lớp cách nhiệt không tốt, tiếp xúc giữa mâm nhiệt và đáy xoong không đều.

- Phích cắm phải được cắm vào chắc chắn do nồi cơm điện công suất khá lớn nên hạn chế cấm nhiều dụng cụ khác cùng ổ điện, khi dùng xong thì phải rút dây nguồn khỏi ổ. Khi cắm phích chú ý phải cắm thật chặt và khớp phích cắm. Khi không sử dụng nồi cơm điện nhớ phải rút dây nguồn khỏi ổ cắm nguồn.

- Đối với cầu chì bảo vệ nồi cơm điện có thể bị cháy do phích cắm lỏng hoặc dây dẫn bị chập bên trong, cần kiểm tra kỹ để thay cái mới.

- Nồi cơm điện không được đặt ở vị trí không bằng phẳng tuyệt đối tránh những nơi  ẩm ướt hoặc gần với các dụng cụ phát nhiệt khác, đó là nguyên nhân làm hỏng nồi phát sinh sự cố khác.

- Lưu ý trong quá trình nấu cơm, cụm thoát hơi rất nóng, vì vậy không để tay hay tiếp xúc trực tiếp với lỗ thoát hơi nhằm tránh trường hợp bỏng.

5. Không nên dùng nồi cơm điện nấu thức ăn khác

PGS.TS Lê Văn Doanh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Việc sử dụng nồi cơm điện để nấu các thức ăn khác là không hợp lý, bởi nồi được thiết kế rơ le nhiệt riêng biệt phù hợp với quá trình nấu cơm. Trong khi đó, nấu các món khác đòi hỏi rơ le sẽ phải ngắt mạch liên tục, từ đó dẫn đến rơ le bị hỏng, nồi dễ bị cháy.

Ngoài ra, việc bật nút “cook” để tạo cơm cháy cũng khiến nồi nhanh hỏng. Lúc này, rơ le và nam châm nhận nhiệt của nồi cơm sẽ bị loạn, bật tắt không đúng quy trình như được thiết kế. Một thời gian sau nhiệt độ nồi không chuẩn thậm chí dẫn đến cháy do rơ le nhiệt hỏng.

Tham khảo: Anybuy.vn, Vietq.vn, Noicomdien.coltd.vn, Metronic.vn, Thegioiseo.com, Review.apus.vn, Reviews.hangtot.com, Suadienlanhhanoi.vn.
Các bài đã đăng