Cách chọn mua ổ cứng di động

Chọn theo thương hiệu, tốc độ truyền tải dữ liệu, dung lượng lưu trữ, không chống sốc và chống sốc

>>> 3/27/2014 10:37:04 PM

1. Chọn theo thương hiệu

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng ổ cứng khác nhau như Toshiba, Western Digital, Samsung, Transcend, Apacer, Adata, Seagate, LaCie, Buffalo, …

Mặc dù vậy hai hãng Western Digital và Seagate vẫn được người dùng Việt đánh giá cao về chất lượng và độ bền của sản phẩm. Đây cũng là hai nhà sản xuất đã có mặt khá lâu và cũng đã xây dựng được uy tín trên thị trường Việt Nam.

Về chính sách bảo hành, ổ cứng Segate có thời gian bảo hành lâu nhất: 60 tháng . Tất nhiên giá của nó cũng cao hơn một chút, các hãng còn lại đều bảo hành sản phẩm của mình với thời gian 36 tháng.

2. Tốc độ truyền tải dữ liệu

Không thể chờ đợi vài tiếng đồng hồ chỉ để chép vài bộ phim HD lên ổ cứng gắn ngoài, bạn cần lưu ý đến loại cổng giao tiếp mà sản phẩm hỗ trợ, yếu tố này đóng vai trò tiên quyết đối với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hay chậm.

Cổng giao tiếp là những khe cắm có trên thân ổ cứng gắn ngoài. Trước đây, khe cắm phổ biến là USB 2.0, một số loại cao cấp có thêm cổng eSATA hay FireWire. Các dòng sản phẩm mới hiện nay đã gần như chuyển hẳn từ chuẩn kết nối USB 2.0 sang USB 3.0, USB 3.0 có tốc độ truyền tải nhanh hơn gần 10 lần so với USB 2.0. Tuy vậy, không phải máy tính nào cũng có cổng USB 3.0, ngoại trừ những model từ năm 2012. Theo đó, dù bạn có ổ cứng gắn ngoài dùng USB 3.0 nhưng khi gắn vào máy tính có cổng USB 2.0, tốc độ truyền tải chỉ bằng mức USB 2.0.

FireWire, thường được biết đến với tên gọi khác là IEEE 1394, cũng là cổng giao tiếp tốc độ cao cho cả Mac và PC. FireWire 400 có tốc độ truyền tải đạt 400 Mbps, FireWire 800 là 786 Mbps.

Với những người dùng máy Mac của Apple, cần chọn cổng giao tiếp Thunderbolt với tốc độ 10 Gbps, nhanh gấp 2 lần USB 3.0. Các dòng máy Mac như MacBook Air, iMac.. ra mắt từ cuối năm 2011 đến nay đều có cổng Thunderbolt.

Bên cạnh đó, không nên mua ổ cứng di động loại cũ có thông số vòng quay ổ đĩa (RPM) là 5.400 rpm. Bạn nên chọn loại ổ cứng có RPM từ 7.200 - 10.000 rpm trở lên. Tốc độ vòng quay càng cao, khả năng xử lý của ổ đĩa càng nhanh.

3. Dung lượng lưu trữ

Dung lượng càng lớn thì giá thành càng cao nên đây cũng là điều nhiều người cân nhắc khi chọn mua ổ cứng ngoài. Một lời khuyên cho các bạn khi mua ổ cứng ngoài đó là nên chọn mức dung lượng hơn hơn nhu cầu thời điểm mua bởi chắc chắn trong quá trình sử dụng, bạn sẽ có những tài liệu cần sao lưu phát sinh mỗi ngày.

Nếu đơn giản, bạn chỉ lưu giữ các tập tin văn bản, bảng tính thì ổ cứng với mức 500GB là lựa chọn hợp lý nhất. Nhưng nếu các dữ liệu của bạn là hình ảnh, nhạc số và phim HD thì cân nhắc mức dung lượng từ 2TB-4TB trở lên.

Với mỗi 500GB sẽ có thể lưu trữ 100.000 file ảnh số dung lượng 6MB mỗi ảnh, hay 125.000 file nhạc MP3 chất lượng 128 kbps.

4. Không chống sốc và chống sốc

Chuyện bị đánh rơi không phải là chuyên hiếm gặp với các thiết bị lưu trữ, trong đó có ổ cứng gắn ngoài. Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều chiếc ổ cứng "ra đi trước tuổi nhất".

Vì vậy, hãy ưu tiên chọn các loại thiết bị có vỏ bằng cao su chống shock hoặc các thiết bị có vò ngoài chắc chắn và chịu lực tốt nếu như bạn không muốn phải nhanh mua ổ cứng mới hoặc tệ hơn là mất hết dữ liệu quan trọng.

Muốn tăng khả năng chống sốc cao hơn thì người ta áp dụng lên hộp ngoài khi dùng ổ cứng theo dạng portable (di động). Do đặc thù di động nên rất ít ai dùng ổ 3.5” mà chỉ dùng ổ 2.5”, dung lượng không còn là mối bận tâm vì các ổ 2.5” hiện cũng đã đạt mức từ 2TB trở lên. Công nghệ thường dùng để chế tạo vỏ hộp chống sốc là dùng vật liệu hấp thu các xung lực tác động và bao quanh ổ cứng bằng một lớp đàn hồi dày cùng với khả năng giải nhiệt nhanh. Vì vậy ổ cứng di động chống sốc sẽ có kích thước dày và lớn hơn ổ di động tương đương không có chống sốc.

Bên cạnh những yếu tố trên, vấn đề nhiệt độ và độ ồn của ổ cũng rất đáng quan tâm. Tuy nhiên, việc làm mát cho thiết bị này có thể giải quyết băng một số cách đơn giản còn độ ồn thì chênh lệch giữa các hãng là không nhiều lắm.

Tham khảo: 3ce.vn, H2o.vn, Nhipsongso.tuoitre.vn, Echip.com.vn, I-world.vn
Các bài đã đăng