Những phần mềm hay và lời khuyên khi dùng phần mềm máy tính

Những lời khuyên khi dùng phần mềm, những phần mềm hỗ trợ nên cài, top 5 phần mềm Bảo mật miễn phí, top 5 phần mềm chơi nhạc 2013, top 5 phần mềm xem phim HD 2013

>>> 3/27/2014 10:50:08 PM

1. Những lời khuyên khi dùng phần mềm

a) Luôn cập nhập cho phần mềm

Tất cả phần mềm chúng ta sử dụng hàng ngày đều chứa những vấn đề về bảo mật từWindows, Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome, plugin Adobe Flash, Adobe PDF Reader, Microsoft Office...

Các công ty phần mềm thường xuyên đưa ra bản vá cho những phần mềm đó. Tuy nhiên, những bản vá này giúp cho hacker phát hiện ra những lố hổng bảo mật mà chúng có thể tấn công trên các máy tính chưa được cập nhập. Bởi vậy việc cập nhập phần mềm ngay khi có thể là rất quan trọng.

Để làm được điều này, hãy bật chế độ tự động trong Windows Update hay ít nhất đặt nó ở chế độ thông báo cho bạn những bản cập nhập mới và cài đặt chúng nhanh chóng. Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome, Adobe Flash, và Adobe Reader tất cả đều có tính năng tự động cập nhập.

b) Hãy thận trọng về những phần mềm bạn tải về và đang chạy

Rất nhiều phần mềm độc hại có trên Windows là kết quả của việc tải và cài đặt phần mềm tồi. Hãy thận trọng về những chương trình bạn sẽ tải về và đang chạy. Chỉ download và sử dụng những phần mềm đáng tin cậy từ website chính thức, ví dụ như, nếu bạn muốn tảiVLC, hãy download nó từ website chính thức của VLC. Đừng click vào các mẩu quảng cáo “Download VLC” trên một website khác và tải nó từ bất cứ ai bởi rất có thể họ đã cài sẵn mã độc theo nó.

c) Không dùng phần mềm lậu, vi phạm bản quyền

Khi bạn tải về các phần mềm lậu, vi phạm bản quyền từ các mạng như torrent hoặc các trang web không đáng tin cậy, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bảo mật. Các phần mềm luôn chứa file thực thi (.exe), và khi chạy bất kì file thực thi nào, bạn cũng cần phải được đảm bảo rằng file thực thi này không bị nhiễm mã độc. Ngay cả các nhóm hacker chuyên "crack" phần mềm cũng có thể cài mã độc lên các phần mềm vi phạm bản quyền.

2. Những phần mềm hỗ trợ nên cài

a) Google Chrome - Trình duyệt

Dù IE đã được Microsoft ra sức cải tiến, nhưng Google Chrome mới chính là trình duyệt được ưa thích nhất hiện nay nhờ tốc độ nhanh, giao diện gọn gàng và phần mở rộng phong phú. Bên cạnh đó, Google đã sớm cho ra mắt phiên bản Chrome cho Windows 8 mang phong cách Metro đặc trưng của hệ điều hành này.

b) Winrar - Giải pháp nén file hiệu quả nhất

Winrar là tên một phần mềm dành cho việc nén và giải nén tập tin. Hỗ trợ hoàn toàn việc nén thành các tập tin có định dạng RAR và ZIP, và giải nén các tập tin nén có định dạng ARJ, LZH, TAR, GZ, ACE, UUE, BZ2, JAR, ISO, 7Z và Z. 

c) Dowload mọi thứ thật nhanh với Internet Dowload Manager (IDM)

Internet Download Manager (thường được gọi tắt là IDM) là một công cụ tăng tốc và quản lí tải xuống cho việc tải tập tin từ mạng của trình duyệt web. Nó còn có các tính năng nâng cao khác phục vụ cho việc download dữ liệu như hẹn giờ hay tự động bắt liên kết với các tập tin đa phương tiện. Bản dùng thử của chương trình cho phép dùng trong 30 ngày.

d) Đọc file PDF dễ dàng hơn với Foxit Reader

Ngày xưa, người sử dụng thường hay dùng Adobe Reader để làm trình đọc các tập tin có dạng file PDF. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Foxit Reader đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của rất nhiều người. Foxit Reader là phần mềm đọc file PDF đa ngôn ngữ của công ty phần mềm Foxit Software. Foxit Reader nổi bật vì thời gian khởi động nhanh chóng và kích thước nhỏ gọn. 

e) Cclearner : Giúp bạn dọn dẹp ổ cứng

Cclearner cũng là một trong những phần mềm không thể không cài trên máy tính của bạn. Đây là phần mềm dọn rác máy tính hoàn toàn miễn phí của Piriform. Chỉ bằng một cú click chuột là bạn đã có thể dọn sạch các file rác có trong máy tính của mình. Để máy tính hoạt động trơn tru và hiệu quả, bạn nên chạy CCleaner 1 tuần một lần hoặc 2 tuần một lần.

f) Tăng tốc độ Copy dữ liệu với TeraCopy

TeraCopy là chương trình dùng để giúp bạn copy các file với tốc độ cao nhất có thể. Chương trình hỗ trợ việc tiếp tục copy khi bị đứt đoạn, sắp xếp thứ tự các file copy, thay đổi bộ nhớ đệm để tăng tốc, … Khi đang copy một chương trình rất nặng, bạn muốn làm một việc khác nhưng do việc copy đã chiếm hết tài nguyên sử lý của bộ nhớ. Không sao, với TeraCopy bạn có thể tạm dừng việc copy và tiếp tục lại chỉ bằng một cái click chuột. 

g) Ứng dụng văn phòng với Microsoft Office

Microsoft Office là bộ phần mềm về các giải pháp văn phòng cho máy chủ, máy tính xách tay cá nhân, máy để bàn và là các dịch vụ chạy trên nền tảng hệ điều hành Microsoft Windows và Mac OS. Microsoft Office là tập hợp của rất nhiều công cụ tiện ích bao gồm Microsoft Word, Microsoft Excell, Microsoft Power Point, Microsoft Access… Với Microsoft Office, công việc văn phòng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

h) Google Drive - Phần mềm đồng bộ dữ liệu

Google Drive đã thực sự trở thành công cụ đa năng trên máy tính của người dùng: bộ ứng dụng văn phòng trực tuyến, phần mềm lưu trữ dữ liệu đám mây và là công cụ đồng bộ dữ liệu trên máy tính. Mỗi tài khoản Google được cung cấp miễn phí 15 GB dữ liệu, dùng chung cho Google Drive, Gmail và Google+ Photo.

i) TeamViewer - Điều khiển máy tính từ xa

TeamViewer. Nếu đang muốn giúp ai đó xử lý các vấn đề về máy tính mà không thể đến chỗ họ, hãy cài đặt TeamViewer. Chỉ cần cả 2 máy đều cài đặt phần mềm này và chia sẻ mật khẩu cho nhau, bạn có thể xem và quản lý máy tính của bạn mình như thể bạn đang ngồi trước nó. Phiên bản dành cho Windows 8, TeamViewer Touch, được cung cấp hoàn toàn miễn phí. 

3. Top 5 phần mềm Bảo mật miễn phí 

a) Comodo Antivirus 

Comodo Antivirus là phần mềm diệt virus miễn phí có xếp hạng thứ 5 trong danh sách. 

Comodo Antivirus cung cấp một giải pháp bảo mật tuyệt vời cho bạn tránh khỏi các chương trình độc hại ảnh hưởng đến an toàn máy tính. Nó có khả năng chống tất cả các mối đe dọa như virus, worms, trojan, phần mềm gián điệp,… một cách tốt nhất cho người dùng. 

b) Bitdefender Antivirus Free Edition

Bitdefender Antivirus Free Edition được Bitdefender phát hành trong năm 2013. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp bảo mật để bảo vệ an toàn cho máy tính của mình, mà cách thức sử dụng dễ dàng và đặc biệt không làm ì ạch hệ thống khi chạy thì BitDefender Antivirus Free Edition là lựa chọn hoàn hảo không thể bỏ qua.

c) Avira Free Antivirus 2013

Đã từ lâu, sản phẩm Avira Free Antivirus được nhiều người sử dụng nhất bởi vì nó rất đơn giản để tải về cài đặt và bảo vệ cho máy tính. 

d) AVG Anti-Virus Free 2013

Kể từ khi được phát hành đến nay, AVG Anti-Virus Free 2013 luôn được xếp trong danh sách những phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất. Nó giúp người dùng chống các spyware, thư rác, quét thư điện tử, quét liên kết độc hại và nhiều hơn nữa để mang đến cho người dùng một giải pháp tốt nhất.

e) Avast Free Antivirus 8

Avast Free Antivirus 8 là phiên bản mới nhất vừa mới được phát hành cách đây ít lâu và chắc chắn ai cũng sẽ đồng ý với sự xếp hạng tốt nhất trong danh sách các phần mềm chống virus miễn phí. Avast cũng cung cấp cho người dùng chế độ bảo vệ theo thời gian thực để máy tính của bạn luôn sạch sẽ nằm ngoài tầm ảnh hưởng của các phần mềm độc hại, virus, worms, trojan và những mối đe họa các từ internet. 

4. Top 5 phần mềm bảo mật tính phí

Dưới đây là tổng hợp 5 phần mềm diệt virus tốt nhất năm 2013 dành cho người dùng máy tính cá nhân.

a) Bitdefender Antivirus Plus 2013

Đứng đầu danh sách phần mềm diệt virus tốt nhất năm 2013 là Bitdefender Antivirus Plus 2013. Chương trình cung cấp các chức năng chống virus đơn giản, và các lá chắn để bảo vệ trước phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp. Ngoài ra chương trình còn cung cấp các tính năng chống lừa đảo, duyệt web an toàn và bảo vệ các giao dịch trực tuyến. Bitdefender là một công cụ chống virus toàn diện và mạnh mẽ và đã đạt kết quả xuất sắc trong các bài kiểm tra độc lập từ ICSA Labs và West Coast Labs.

Khi làm sạch hệ thống bị nhiễm virus, Bitdefender sẽ mất thời gian lâu hơn so với các chương trình khác. Tuy nhiên chương trình quét rất kĩ và hiệu quả mà công cụ diệt virus này mang lại là vô cùng lớn.

b) AVG Antivirus 2013

Đứng thứ hai trong danh sách là AVG Antivirus 2013. AVG luôn nổi tiếng trong lĩnh vực phần mềm chống virus. Chương trình cung cấp các tính năng chống lại các mối đe dọa trước khi nó xâm nhập vào máy tính của bạn. Ngoài ra nó còn cung cấp các tính năng như kiểm tra liên kết, tập tin và email của bạn trước khi bạn mở chúng, ngăn chặn các phần mềm gián điệp ăn cắp dữ liệu. 

AVG Antivirus 2013 là chương trình chống virus mạnh mẽ, tương tự như phiên bản miễn phí. Nó có một số hạn chế, nhưng nếu bạn có thể bỏ qua chúng thì bạn sẽ rất hài lòng với phần mềm này. 

c) Kaspersky Antivirus 2013

Kaspersky Antivirus chạy nền trên hệ thống để bảo vệ máy tính của bạn trước virus, trojan, rootkit, và các mối đe dọa khác mà không có bất kì tác động nào đến hiệu suất máy tính của bạn. Tính năng cập nhật tự động và cài đặt nhanh không có nhiều tùy chọn là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho người dùng mới hoặc ít kinh nghiệm sử dụng máy tính.

Chương trình rất dễ dàng cài đặt, thậm chí trên máy tính đã bị nhiễm virus trước đó. Một vấn đề khi sử dụng chương trình là thời gian quét máy tính để loại bỏ các phần mềm độc hại có thể sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian.

d) Trend Micro Titanium Antivirus Plus 2013

Trend Micro Titanium Antivirus Plus có giao diện khá thân thiện và dễ sử dụng. 

Chương trình cung cấp các tính năng để tìm và loại bỏ chính xác các phần mềm độc hại. Tuy nhiên chương trình lại quét chậm. Tiếc là nó có thể gây khó khăn cho bạn nếu bạn cài chương trình trên máy tính đã bị nhiễm virus trước đó. Vì thế, nếu máy tính của bạn đã bị nhiễm virus thì đây có lẽ không là sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Tóm lại, đây là phần mềm bảo mật cơ bản đáp ứng được các yêu cầu của người dùng thông thường.

e) Norton Antivirus 2013

Đứng thứ năm trong danh sách là Norton Antivirus 2013 đến từ hãng Symantec. Chương trình sẽ bảo vệ máy tính của bạn trước virus và phần mềm gián điệp, cho phép bạn thực hiện các hoạt động trực tuyến và chia sẻ một cách an toàn. Ngoài ra còn cung cấp tính năng bảo vệ mật khẩu của bạn. 

Chương trình đã nhận được chứng chỉ VB100 từ 9 trong số 10 bài kiểm tra cuối cùng của Virus Bulletin.

Trên là danh sách 5 chương trình diệt virus tốt nhất năm 2013 mà bạn có thể tham khảo để sử dụng. Đối với chương trình diệt virus nào cũng vậy, bạn nên thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu virus và tốt nhất thực hiện các biện pháp để phòng tránh lây nhiễm trên máy tính của mình.

5. Top 5 phần mềm chơi nhạc 2013

Dưới đây là những phần mềm chơi nhạc hay nhất cho Windows rất đáng để thử trải nghiệm.

a) Winamp

Winamp mang trong mình phong cách cổ điển và là một trong những trình nghe nhạc mạnh mẽ nhất hiện nay. Chương trình hỗ trợ hơn 60 định dạng âm thanh và video.

Winamp có thể nhanh chóng quét các file nhạc trên ổ cứng máy tính hoặc nhập các bài hát từ thư viện iTunes của bạn rồi sắp xếp kho nhạc theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể tạo playlist, cập nhật và chỉnh sửa bài hát, tìm hiểu thêm thông tin về các nhạc sĩ mà mình yêu mến, truy cập hàng nghìn kênh âm thanh và video miễn phí.

b) MediaMonkey

MediaMonkey có thể tự động đặt lại tên bài hát, giúp bạn di chuyển các track nhạc vào các thư mục một cách ngăn nắp, gọn gang.

Trình nghe nhạc của MediaMonkey cung cấp nhiều lựa chọn cho phép bạn tạo các hiệu ứng khác nhau. Chương trình cũng giúp bạn dễ dàng chia sẻ những bài hát yêu thích của mình với bạn bè, hay giúp bạn đồng bộ nhạc với các thiết bị của Apple cũng như thiết bị Android. Khả năng tương thích với TV, đầu Blu-ray cũng là một điểm cộng của MediaMonkey.

c) Foobar2000

Foobar2000 giúp bạn không còn cảm thấy sự phức tạp, cồng kềnh thường có trên các trình nghe nhạc khác, mặc dù chức năng của nó không hề thua kém. Foobar2000 cũng có thể sắp xếp kho nhạc gọn gàng, tạo playlist, sắp xếp các file nhạc theo các tag khác nhau. Ứng dụng có giao diện đơn giản, hỗ trợ rất nhiều định dạng media, có thể phát nhạc liên tục...cùng nhiều chức năng khác.

d) Freemake Audio Converter

Khác với các ứng dụng kể trên, Freemake Audio Converter có mặt mạnh riêng của nó. Ứng dụng này cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi các file âm thanh từ định dạng này sang định dạng khác. 

Ứng dụng hỗ trợ các định dạng phổ biến nhất hiện nay như MP3, WMA, WAV, FLAC, AAC, M4A và OGG. Bên cạnh đó, khi chuyển đổi định dạng, các thiết lập khác như bitrate - tỉ lệ bit âm thanh, sample rate - tần số lấy mẫu âm thanh, các kênh...cũng được hỗ trợ để giúp bạn cân bằng tốt nhất giữa chất lượng bài nhạc và dung lượng của nó.

e) VLC Media Player

Nếu tất cả những gì bạn cần là một trình nghe nhạc đơn giản, dễ dùng nhưng lại mạnh mẽ, VLC Media Player là phần mềm mà bạn không thể bỏ qua. 

Mặc dù trông khá đơn giản nhưng VLC lại rất mạnh mẽ. Nó hỗ trợ gần như mọi định dạng nhạc, video. Ngoài ra, VLC cũng có 1 công cụ quản lý thư viện nhạc, cho phép tạo playlist, sửa các tag. Bộ cân bằng với giao diện đồ họa, bộ nén (compressor), hỗ trợ spatialiser giúp tạo ra chất lượng âm thanh cao. Với những tín đồ âm nhạc, họ có thể tìm hiểu thêm về các plug-ins để giúp cho VLC trở nên lợi hại hơn.

6. Top 5 phần mềm xem phim HD 2013

Công nghệ HD đã là cụm từ rất quen thuộc đối với đại đa số những người yêu công nghệ từ khắp nơi trên thế giới. Máy tính của bạn đang sử dụng ứng dụng nào để xem phim HD và bạn có biết những phần mềm nào xem phim HD đỉnh nhất năm 2013 không?

a) Splash PRO EX

Đứng đầu trong top 5 này lại là phần mềm Splash PRO EX, tuy không quá quen thuộc với nhiều người nhưng những gì mà tiện ích này đem lại thì tốt nhất bạn nên cài đặt và dùng thử xem sao. Tiện ích này cho phép bạn xem các Video HD có độ nét cao, có khả năng truyền tải các Video đến các thiết bị di động phổ biến.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích này để chuyển đổi qua lại giữa các định dạng Video phổ biến. Đặc biệt, Splash PRO EX có mức tiêu thụ năng lượng và tài nguyên máy tính thấp.

b) KMPlayer

KMPlayer được rất nhiều trên toàn thế giới lựa chọn và sử dụng làm phần mềm nghe nhạc và xem Video mặc định trên máy tính. Tiện ích hỗ trợ nhiều bộ codec có sẵn vì vậy bạn có thể xem được nhiều định dạng Video khác nhau. 

Chức năng xem Video 3D có sẵn giúp bạn có những trải nghiệm thú vị. Ngoài ra, KMPlayer còn là trình quản lý giúp bạn xem dễ dàng các Video và nghe nhạc, phụ đề Video cũng được quản lý chặt chẽ (có thể mở 2 phụ đề cùng lúc).

c) Cyber Link Power DVD

Cyber Link power DVD nổi bật với khả năng chơi được các Video trên các đĩa HD-DVD và Bluray. Nhờ việc phát triển dựa theo công nghệ TrueTheater với các góc cạnh, màu sắc và ánh sáng giúp cho bạn xem được những Video chất lượng HD và 3D đẹp nhất.

Không những thế, cùng với sự kết hợp với âm thanh Dolby Surround Digital Plus và bộ codec chuẩn mà hình ảnh và âm thanh phát trong Video có độ chân thực tốt nhất. 

d) Corel WinDVD Plus

Corel WinDVD Plus là phần mềm có thể xem được các Video 2D và Bluray chất lượng 3D, AVCHD, DVD và các định dạng Video phổ biến. Với việc không ngừng cải tiến và cho ra mắt trên thị trường những phiên bản mới nhất với nhiều cải tiến như công nghệ 3D, hỗ trợ chuyển đổi Video 2D sang 3D, âm thanh mượt mà và vượt trội..

Không những thế, Corel WinDVD Plus còn được biết đến là công cụ tìm kiếm phim trực tuyến với chức năng Corel FlixFinderm, nhờ vậy bạn dễ dàng tìm thấy những bộ phim yêu thích mới nhất trên Internet.

e) Baidu Player

Có mặt cuối cùng trong Top 5 ứng dụng xem Video HD đỉnh nhất năm 2013 là Baidu Player. Ưu điểm của tiện ích này là ngốn ít RAM và giao diện bắt mắt, hỗ trợ nhiều định dạng Video vì có sẵn nhiều bộ codec bên trong. Chương trình có tốc độ tải Video nhanh chóng, vừa xem video vừa download mà không ảnh hưởng đến đường truyền mạng.

Baidu Player có chức năng ghi nhớ lần xem cuối cùng, khi mở lại thì tiện ích sẽ tự động phát tiếp tục mà không phải xem lại từ đầu hoặc tua như những phần mềm khác.

Tham khảo: Giadinh.net.vn, Tinmoi.vn, Baomoi.com, Tinhoc24h.info, Fptninhthuan.net, Thuthuat.taimienphi.vn, Nguoiduatin.vn.
Các bài đã đăng