Cách chọn mua và sử dụng máy đánh trứng (máy trộn bột)

Các loại máy đánh trứng, các thông số máy đánh trứng, đánh trứng đúng cách, vệ sinh và bảo quản

>>> 9/8/2014 6:22:00 AM

Đối với những chị em yêu thích làm bánh thì chiếc máy trộn (máy đánh trứng) có tính năng nhào bột hiệu quả là vật dụng không thể thiếu để làm ra những chiếc bánh thơm ngon. Máy trộn có bán tại thị trường Việt Nam là hàng nhập khẩu với phần lớn được sản xuất tại Trung Quốc. Các hãng sản xuất máy trộn cầm tay hàng đầu là Black & Decker, Braun, Hamilton Beach và Sunbeam. Với máy trộn để bàn, KitchenAid là số một. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, các thương hiệu máy trộn phổ biến nhất là Moulinex, Panasonic, Kenwood, Philips, Black & Decker… Sản phẩm Braun và KitchenAid không có nhiều và giá đắt hơn so với sản phẩm cùng loại của các nhà sản xuất khác.

1. Các loại máy đánh trứng

Máy đánh trứng cầm tay (Hand Mixer)

Có thể sử dụng để xử lý các công việc nhẹ như đánh kem, đánh trứng hoặc trộn bột bánh và nghiền khoai tây.

Máy đánh trứng cầm tay thường là dạng 2 tốc độ, 4 tốc độ đánh đến cao nhất là 7 tốc độ đánh. Máy bao gồm phụ kiện là 2 que trộn va 2 que nhào bột bằng inox không gỉ.

Ưu điểm:

-  Giá thành không cao, tầm từ 150 ngàn đồng đến dưới 500 ngàn đồng/ chiếc
-  Đáp ứng các yêu cầu làm bánh tại nhà hàng ngày: đánh kem, đánh trứng..
-  Cầm tay nên máy nhẹ nhàng, thao tác vận hành và tháo lắp dễ dàng

Máy đánh trứng để bàn (Stand Mixer) 

Xử lý được tất cả các công việc mà máy đánh trứng cầm tay không thể làm được với hiệu quả cao. Ngoài ra còn được sử dụng để trộn bột bánh mỳ và trộn bột bánh ngọt rất tốt.

Máy đánh trứng để bàn vận hành theo các cách khác nhau. Một số máy sử dụng hai đầu đánh quay ngược lại với nhau. Một số máy khác sử dụng một đầu đánh quay theo một hướng và di chuyển xung quanh cối theo hướng ngược lại

Máy đánh trứng để bàn thường có một cối và đầu đánh đơn hoặc đầu đánh kép, đầu đánh trứng, móc đánh bột.

2. Các thông số máy đánh trứng

Tốc độ và các nút điều chỉnh

Tốc độ và khả năng kiểm soát của máy đánh trứng không nên quá phức tạp. Thông thường máy đánh trứng có 3 tốc độ quay là có thể dùng được, tuy nhiên tùy nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn những loại máy đánh trứng có nhiều tốc độ quay hơn. Các nút điều chỉnh và chế độ sử dụng nên có hướng dẫn trực quan, dễ sử dụng cũng như không cần quá chi tiết. 

Kích thước và dung tích

Kích thước và dung tích sẽ quyết định không gian của máy đánh trứng. Bạn nên chọn model có chân đế không cần quá lớn nhưng phải vững chãi để đảm bảo máy hoạt động êm và không phát tiếng ồn. Máy đánh trứng từ 250W trở lên là đã phù hợp để bạn có thể làm bánh ngọt và các loại cookie. Máy đánh trứng từ 325W trở lên sẽ giúp bạn chế biến được các loại bánh mì và mì ống một cách dễ dàng. Những model từ 575W trở lên sẽ thích hợp nhất cho những bà nội trợ thích làm mọi loại bánh mì tại nhà. 

Trọng lượng máy

Máy đánh trứng không nên chọn loại quá nhẹ vì cầm sẽ không chắc tay. Do đó bạn nên chọn máy vững chãi và bền nhưng phải bảo đảm trọng lượng phù hợp để có thể dễ dàng thao tác.

Hoạt động êm ái

Máy đánh trứng tốt hoạt động sẽ êm ái và đầm máy. Khi càng quay ở tốc độ cao không bị rung, lắc và ồn. Nếu máy hoạt động cùng nắp đậy, máy sẽ càng ít gây tiếng ồn. Khi mua máy bạn nên yêu cầu vận hành thử để quan sát các bộ phận của máy khi hoạt động

3. Đánh trứng đúng cách

Trước tiên bạn đập trứng vào bát, không được nhỏ quá vì có thể sẽ làm cản độ nổi của trứng và khiến trứng văng ra xung quanh.

Que đánh trứng được thiết kế từ nhiều thanh kim loại, có dạng lồng. Để đánh được trứng bạn cần gắn que đánh trứng vào máy.

Chú ý đặt máy vào bát trứng sao cho nghiêng một góc 45 độ chứ không được đặt que cắm thẳng xuống. Khi bắt đầu cho máy hoạt động phải đảm bảo giữ máy luôn cố định, chỉ để bát trứng di chuyển.

Bạn điều chỉnh cho máy đánh trứng chạy với tốc độ tăng dần. Tuyệt đối không giảm tốc độ khi đang sử dụng. Và hạn chế thay đổi tốc độ đột ngột làm ảnh hưởng tới độ phồng. Thông thường máy đánh trứng sẽ có 3 nấc tốc độ.

Que trộn giúp tiết kiệm thời gian

Các loại máy đánh trứng trên thị trường hiện nay thường được trang bị 1 que đánh trứng và 1 que trộn.

Nhưng đa số tần suất sử dụng que đánh trứng nhiều hơn. Và số đông người dùng chưa nắm được cách sử dụng que trộn. Với hỗn hợp bột, nước, gia vị và trứng, chiếc máy đánh trứng sử dụng que trộn sẽ đem lại kết quả bất ngờ. Bạn đã có một khối bột mịn đều mà không tốn nhiều công sức.

4. Sử dụng máy đánh trứng đúng cách

- Lần đầu sử dụng máy, bạn cần tháo tất cả các bao bì của máy, rửa sạch que đánh trứng và que trộn.
- Trước khi cắm điện, bạn cần xem nguồn điện được cung cấp đã phù hợp với nguồn điện được ghi trên máy.
- Trong khi sử dụng và khi đã sử dụng  xong, không để dây điện hay phích cắm của máy bị ướt.
- Không cho máy hoạt động khi máy bị trục trặc.

5. Vệ sinh và bảo quản

- Khi không dùng nữa nên tắt máy, rút phích cắm ra khỏi ổ điện, tháo que đánh và que trộn
- Rửa sạch que đánh trứng, que trộn bằng nước rửa chén rồi để khô.
- Lau khô thân máy bằng vải ấm.
- Cuộn dây vào đế của máy, sau đó kẹp lại cho gọn. Buộc que đánh trứng, que trộn thành từng cặp riêng. Bỏ vào hộp cất giữ để những lần sau sử dụng.

Tham khảo: Kangaroohanoi.vn, Ishoesvn.com, Giadinhnestle.com.vn, Tieudunghay.com, Vietq.vn, Reviews.hangtot.com, Gali.com.vn, Anybuy.vn, Tiki.vn, Taymay.vn, Tinmoi.vn, Winline.vn, Muahangtructuyengiare.com, Kangaroo.tw, Review.apus.vn, Puriocafe.com, Websosanh.vn, Espresso.com.vn, Cachphacafengon.com
Các bài đã đăng