Cách chọn mua và sử dụng máy làm sữa chua

Chọn mua máy làm sữa chua, sử dụng máy làm sữa chua đúng cách, ba cách làm sữa chua thông dụng

>>> 9/8/2014 6:44:00 AM

Sữa chua lâu nay được coi là “thần dược” tự nhiên có tác dụng làm đẹp da, giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch … mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc sử dụng máy để làm sữa chua là cách đơn giản, vệ sinh, tiết kiệm mà lại cho ra được những cốc sữa chua thơm ngon.

Máy làm sữa chua (còn gọi là máy làm yaourt) là dụng cụ ủ nhiệt, bên trong có một điện trở có tác dụng tạo ra nhiệt độ ổn định từ 42-45 độ C thích hợp cho quá trình lên men của sữa bò thành sữa chua. Người dùng chỉ cần pha sữa bò và sữa chua có sẵn theo một tỷ lệ, đổ vào các cốc đi kèm với máy, bấm nút công tắc điện của máy, sau khoảng 6-8h ủ thì cất vào ngăn mát tủ lạnh, đợi sữa chua đông lại là có thể mang ra thưởng thức. Dùng máy này tiện hơn là làm bằng cách ủ vào hộp xốp, nồi cơm điện, sữa chua làm ra cũng có chất lượng ngon hơn hẳn.

1. Chọn mua máy làm sữa chua

a. Thương hiệu và xuất xứ

Thị trường hiện có nhiều thương hiệu như Myota, Kangaroo, Misushita, AnAn, Severin, Silkma, Magic One, Vivify, NUC, Argo, Facare … với các xuất xứ khác nhau: Nhật, Úc, Đức, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan … trong đó hàng xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan thường có kiểu dáng đơn giản, máy ít tính năng và giá rẻ. Các hãng xuất xứ từ Nhật hay Hàn Quốc cũng được đánh giá cao hơn. Máy của các hãng châu Âu thường được đánh giá cao hơn bởi thiết kế đẹp, chắc chắn, có nhiều tính năng (hẹn giờ bật, hẹn giờ tắt, khả năng bù trừ nhiệt độ …) và có độ bền tốt. Bạn nên chọn những thương hiệu lớn có uy tín và chọn mua sản phẩm chính hãng ở các siêu thị điện máy để tránh bị mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Tùy theo mẫu mã, số cốc, chất lượng mà giá bán máy làm sữa chua cũng có sự khác biệt lớn, từ 200 nghìn tới trên 2 triệu đồng / máy.

b. Cốc đựng sữa chua 

Tùy theo nhu cầu sử dụng, số thành viên trong gia đình mà người tiêu dùng nên cân nhắc số lượng cốc đựng sữa chua bán kèm theo máy. Có các loại máy làm sữa chua có 4 cốc, 6 cốc, 12 cốc … để người dùng thoải mái lựa chọn.

Các mẫu máy có xuất xứ từ châu Âu thường đắt tiền hơn nên cốc đi kèm thường là cốc thủy tinh có nắp nhựa. Các hãng giá rẻ thì hay sử dụng loai cốc bằng nhựa và nắp nhựa, còn sản phẩm của Hàn Quốc thì có thể là cốc sứ. Nhược điểm của cốc nhựa là không vệ sinh, khó cọ rửa, sau nhiều lần sẽ bị xước ố màu trông rất bẩn. Các máy giá rẻ kém chất lượng có thể sử dụng loại cốc nhựa gây độc hại cho sức khỏe. Cốc thủy tinh và cốc sứ dễ vệ sinh hơn, không bị ám màu và ám mùi qua quá trình sử dụng nhưng lại dễ vỡ và giá cao khi thay thế.

Nhưng dù dùng loại cốc bằng chất liệu gì thì trước khi làm sữa chua ta cũng phải tráng nước sôi tiệt trùng các cốc và nắp mới đảm bảo vệ sinh.

c. Các tính năng

Ngoài tính năng cơ bản là ủ nhiệt làm sữa chua, một số máy có các chức năng tắt bật, điều khiển bằng cơ, số khác lại điều khiển thông qua bảng điện tử. Có máy có thêm chế độ hẹn giờ tắt, chế độ bù trừ nhiệt độ theo mùa, chế độ ngắt điện tự động … Ngoài ra, tùy từng máy mà có thể làm sữa chua từ sữa đậu nành, sữa chua hoa quả ...

d. Bảo hành

Thời gian và điều kiện bảo hành cũng là yếu tố bạn cần cân nhắc. Máy làm sữa chua thường được nhà sản xuất bảo hành từ 6 tháng đến 3 năm. Thông tin về thời gian, điều kiện và địa chỉ bảo hành cần được ghi rõ ràng. Dịch vụ bảo hành tốt cũng thể hiện rằng chiếc máy làm sữa chua mà bạn chọn là sản phẩm tốt và được phân phối bởi một công ty có uy tín, trách nhiệm.

2. Sử dụng máy làm sữa chua đúng cách

- Không nên pha nước nóng vào sữa chua, sẽ làm chết men và sữa không bão hòa đều, gây ra hiện tượng trên trắng dưới có nước đục đục.

- Mùa hè làm sữa chua thì không được để trong phòng có điều hòa, vì máy làm sữa chua sẽ bị hấp thụ hết nhiệt, không đủ để lên men. 

- Không được cho sữa chua vào ngăn đá, men vi khuẩn trong sữa chua sẽ bị chết, mất tác dụng của sữa chua.

- Sữa chua sau khi được làm xong nên sử dụng trong vòng dưới 3 ngày để đảm bảo thơm ngon nhất. 

- Không nên ăn khi đói vì trong sữa chua có độ pH giúp kích thích tiêu hóa lúc này sẽ làm bạn càng cảm thấy cồn cào, đau bụng. 

- Nên ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 30 phút và không “làm nóng” sữa chua trước khi ăn.

3. Ba cách làm sữa chua thông dụng

Cách 1: Làm bằng sữa đặc

Chuẩn bị:

- 1 lon sữa đặc (sữa Vinamilk, sữa Ba Vì, sữa cô gái Hà Lan…)
- Nước sôi và nước đun sôi để nguội
- 1 hộp sữa chua làm men mồi (sữa Vinamilk, sữa Ba Vì…). Lưu ý: nếu hộp sữa chua này đang ở trạng thái lạnh (trong tủ lạnh) thì bạn nên lấy ra trước đó khoảng 20 phút để độ lạnh từ từ nguội đi mới tốt. Tránh trường hợp sữa chua đang lạnh cho vào nước nóng bị chết men, không tốt cho việc hình thành sữa chua.
- 1 ca đựng nước dung tích khoảng 2 lít

Cách làm:

- Mở nắp lon sữa đặc, đổ hết sữa vào ca
- Dùng lon sữa đó đong 1 lon đầy nước sôi đổ vào ca khuấy đều cho tan sữa đặc
- Chế thêm vào ca 2 lon nước đun sôi để nguội
- Đổ cả hộp sữa chua mồi vào và khuấy đều dung dịch trong ca.
- Rót đều ra các cốc, đậy nắp và đưa vào máy làm sữa chua ủ từ 6 – 8 tiếng
- Sau thời gian này lấy các cốc cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng sau đó.

Cách 2: Làm bằng sữa tươi

Chuẩn bị:

- 1,5 lít sữa tươi (sữa bò hoặc sữa dê)
- 15 muỗng cà phê đường
- 1 hộp sữa chua men mồi (đã để ra ngoài trước đó cho hết lạnh)

Cách làm:

- Cho sữa tươi vào nồi nấu lửa nhỏ cho ấm nóng khoảng 50 độ
- Cho đường vào nguấy đều theo một chiều cho tan
- Tiếp theo cho sữa chua men vào khuấy đều rồi đổ vào các cốc
- Đậy nắp cho vào máy làm sữa chua ủ 6 – 8 tiếng
- Sau đó lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần

Cách 3: Làm bằng sữa tươi và sữa đặc

Chuẩn bị:

- 1 lon sữa đặc
- 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc đong)
- 1 lon nước sôi (lấy lon sữa đặc đong)
- 1 hộp sữa chua men mồi (đã để nguội, không lạnh)
- 1 cái ca

Cách làm:

- Đổ hết sữa đặc, sữa tươi, nước sôi vào ca rồi khuấy đều
- Tiếp tục đổ hộp sữa chua men mồi vào đó khuấy đều
- Đổ dung dịch thu được vào các cốc, đậy nắp
- Cho các cốc vào máy làm sữa chua ủ từ 6 – 8 tiếng
- Sau đó lấy cốc thành phẩm ra cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần

Lưu ý: Ngoài 3 cách thông dụng trên, bạn có thể sử dụng thêm hoa quả hoặc sữa đậu nành để làm sữa chua. 

Chúc các bạn làm được những mẻ sữa chua thật ngon và bổ dưỡng!

Tham khảo: Kangaroohanoi.vn, Ishoesvn.com, Giadinhnestle.com.vn, Tieudunghay.com, Vietq.vn, Reviews.hangtot.com, Gali.com.vn, Anybuy.vn, Tiki.vn, Taymay.vn, Tinmoi.vn, Winline.vn, Muahangtructuyengiare.com, Kangaroo.tw, Review.apus.vn, Puriocafe.com, Websosanh.vn, Espresso.com.vn, Cachphacafengon.com
Các bài đã đăng