Giới thiệu máy bơm nước

Các loại máy bơm nước, thông số kỹ thuật, các thương hiệu

>>> 3/29/2014 12:25:26 AM

1. Các loại máy bơm nước

Hiện trên thị trường máy bơm nước cho gia đình có hai loại chính là máy ly tâm và máy hút chân không. Máy bơm chân không có thể hút trực tiếp từ đường ống nước và bơm lên bể ở trên cao còn máy bơm ly tâm chỉ đẩy nước lên. 

Trường hợp vòi sen của gia đình bị yếu thì cần chọn mua máy bơm tự động (thuộc loại máy hút chân không) để gia tăng áp lực nước vốn yếu từ bể xuống vòi sen hoặc hút trực tiếp từ bể ngầm, vòi nước chính vào thiết bị.

2. Thông số kỹ thuật máy bơm nước

- Điện áp sử dụng: Bạn nên chọn loại 220V/ 50Hz. Ngoài ra trên thị trường cũng có loại 2 dòng điện 110V/ 220V hoặc máy bơm dùng dòng điện 3 pha.

- Lưu lượng bơm: Là lượng nước mà máy bơm nước vận chuyển trong một đơn vị thời gian – tính bằng m3/giờ hoặc lít/phút v.v… Trong máy thường ghi là Qmax, đó là lưu lượng tối đa, vì lưu lượng nước còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ cao, tốc độ, công suất máy v.v…

- Độ cao: Độ cao của mực nước thường ghi là H, có máy ghi là Hmax hoặc Total H, là độ cao mà máy có thể hút từ mặt nước, giếng, hồ, bể chứa… Đây là độ cao tối đa mà máy vận chuyển nước lên bể chứa phía trên cao, tính theo chiều thẳng đứng. Thông thường, máy bơm nước chỉ đạt được độ cao khoảng 70% như thông số ghi trên máy.

- Độ cao hút nước: là độ cao mà máy bơm nước hút được, tính từ mặt nước hồ, ao, giếng… đến máy bơm. 

- Độ cao xả nước: là độ cao mà máy bơm có thể đưa nước lên tới được.

- Tốc độ quay của bơm: là số vòng quay trên phút, được ghi là rpm (round per minute).

- Công suất bơm: được ghi bằng Watt hoặc bằng H.P (sức ngựa / mã lực).

3. Các thương hiệu máy bơm nước

Máy bơm nước gia đình trên thị trường hiện có khá nhiều các chủng loại máy bơm của các hãng như: Xinglon, Kim Long …(Trung Quốc), Show Fou (Đài Loan), National, Panasonic, GoldStar, Sena, Seleand, Hanil (Hàn Quốc), Webtrol, Sita, Grundfos, Perdrollo, Pentax (Ý), ... với rất nhiều mẫu mã, giá cả.  

Loại máy công suất 125W được chào bán với mức giá khoảng 800.000 đồng/máy. Một số nhãn hiệu mới như Marquis, Shimizu (Indonesia) cũng có giá khá mềm, dưới 1 triệu đồng/máy. Một số thương hiệu máy bơm Hàn Quốc như WILO, GoldStar, LG vẫn được nhiều người lựa chọn do đa dạng về chủng loại. Các loại máy có giá trên 1 triệu đồng là loại có công suất lớn (250W trở lên) hoặc máy có xuất xứ từ các nước như Nhật, Đức, Ý, Đan Mạch (thuộc G7)… tốt hơn nên có giá cao hơn. 

Theo một số nhà nhập khẩu máy bơm nước, trên thị trường có nhiều nhãn hiệu máy bơm bị làm nhái, xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc. Việc phân biệt hàng nhái rất khó khăn vì hình dáng bên ngoài máy nhái làm rất tinh vi, giống máy thật. Vậy khi mua người tiêu dùng nên yêu cầu cửa hàng đưa phiếu bảo hành của chính nhà sản xuất. 

Tham khảo: Npc.com.vn, Dienlanhvietfix.com, Shopmaybom.vn, Maybomchuachay.vn, Chuyendienlanh.net, Motor.net.vn.
Các bài đã đăng