Những tiêu chí chọn mua tủ rượu

Nhu cầu sử dụng, bên trong tủ, cửa tủ, độ rung, khóa tủ, ngân sách

>>> 3/29/2014 12:43:34 AM

Với các nhà sản xuất, rượu được để trong hầm riêng nơi có nhiệt độ mát lý tưởng để bảo quản. Còn với người mua hay được biếu tặng, những chai rượu thường được bỏ vào tủ kính để trưng bày. Thực sự, khi sành uống rượu và có nhiều loại rượu trong nhà (trên 5 chai), bạn nên nghĩ đến việc mua một chiếc tủ bảo quản rượu thì mới giữ gìn được chất lượng của rượu. Với tủ chuyên đựng rượu, chúng ta có thể bỏ qua công đoạn ướp đá truyền thống trước khi dùng. 

1. Nhu cầu sử dụng

Bạn hãy ước lượng số chai rượu cần bảo quản theo nhu cầu, sau đó nhân đôi lên để có kích cỡ chiếc tủ mà bạn nên mua (bởi có thể bộ sưu tập của bạn sẽ “liên tục phát triển” trong tương lai). Hầu hết các nhà sản xuất tủ đều sử dụng kích cỡ của chai rượu Bordeaux để đánh giá và thiết kế kích cỡ của tủ bảo quản rượu. Nếu bộ sưu tập của bạn có nhiều loại chai to như Burgundy hay Champagne, chúng sẽ chiếm không gian nhiều hơn. Chiếc tủ rượu thông thường phải chứa từ 12 chai trở lên, cá biệt có những chiếc lưu trữ hàng trăm chai dành cho những tay sưu tập.  

2. Bên trong tủ

Tốt nhất là bạn nện chọn loại tủ ốp nhôm phía trong. Chúng sẽ giữ độ lạnh cũng như hơi nóng tốt hơn so với loại tủ ốp bằng chất liệu nhựa (mặc dù loại tủ nhựa giá thành rẻ hơn). Ngoài ra, nên chọn những chiếc tủ có kết cấu chắc chắn, phần viền ở mép tủ có rải sỏi nhằm duy trì hơi ẩm lý tưởng nhất.

Những ngăn kệ ở các mẫu tủ bình thường được làm từ dây crôm, có độ cứng tốt hơn so với những ngăn kệ có chất liệu từ gỗ hoặc khung gỗ. Bạn nên chọn loại tủ có ngăn kệ được thiết kế ở dạng cuộn tròn, sẽ giúp đọc nhãn chai cũng như lấy chai ra khỏi tủ dễ dàng. Hãy kiểm tra độ trơn của chất liệu ở các ngăn kệ để lựa chọn đúng loại mình yêu thích.
 
3. Cửa tủ

Loại cửa tủ bằng kính sẽ cho phép bạn nhìn được các chai rượu từ bên ngoài nhưng khả năng cách điện của chúng thông thể sánh bằng loại cửa tủ bình thường (có thiết kế tương tự như cánh cửa tủ lạnh). Ngoài ra, loại tủ có cửa bằng kính cũng đắt tiền hơn. Tuy nhiên, nếu thích kiểu cửa làm bằng kính, nên chọn loại kính có khả năng ngăn tia UV để đảm bảo chất lượng cho rượu.
 
4. Độ rung, khóa tủ

Máy nén khí giữ chứa năng làm lạnh cho tủ thường có xu hướng rung nhẹ, đặc biệt là ở những thời điểm bật/ tắt máy. Độ rung của máy sẽ gây hại cho chất lượng của rượu theo thời gian. Do vậy, cần chọn những chiếc tủ có các biện pháp chống rung như: sử dụng các miếng lót cao su để nâng máy nén khí và bọc các ngăn kệ nhằm giữ chặt các chai rượu.

Nhiều mẫu tủ hiện nay có thiết kế thêm khóa để đảm bảo độ an toàn cho chiếc tủ, giúp bạn hoàn toàn yên tâm về bộ sưu tập rượu của mình. Một số loại còn có thêm chuông để báo hiệu cánh cửa tủ bị mở.

5. Ngân sách

Bạn cũng nên hoạch định khoản tiền có thể chi tiêu cho việc này. Tùy thuộc nhu cầu, diện tích, phong cách trang trí nhà, hình dáng tủ và ngân sách, bạn sẽ chọn được chiếc tủ rượu phù hợp nhất.

Tham khảo: Giadinh.vnaz.vn, Beptaybannha.vn, Beptay.vn, Phukienruou.vn.
Các bài mới
Các bài đã đăng