Sử dụng máy phát điện an toàn và hiệu quả

Không đặt trong nhà, phòng tránh điện giật, không để máy làm việc quá tải, nhiên liệu an toàn,

>>> 3/29/2014 12:09:42 AM

1. Không đặt máy phát điện trong nhà 

Bạn cần lưu ý không sử dụng máy phát điện trong nhà để xe, tầng hầm, gầm sàn hoặc ở nơi khép kín hay khép kín một phần ngay cả khi có thông gió. Việc đặt máy phát điện không đúng chỗ có thể dẫn đến ngộ độc hoặc tử vong do khí CO sinh ra từ khí thải của động cơ. Bạn nên đặt máy phát điện bên ngoài ngôi nhà để bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình nhà bạn. Hãy đặt máy cách xa cửa sổ, cửa chính, ống thông khí để tránh khí CO bay vào nhà.

Bạn cũng không thể ngửi thấy khí CO, do đó hãy lắp máy báo động khí CO chạy bằng pin hoặc có pin dự phòng và thường xuyên kiểm tra pin, thay pin khi cần. Nếu khí này vào nhà, hệ thống sẽ lập tức báo cho bạn biết.

2. Phòng tránh điện giật

Để tránh bị điện giật, hãy giữ cho máy phát điện luôn khô và không dùng khi trời mưa hoặc ẩm ướt. Thêm vào đó, bạn nên vận hành máy trên một mặt phẳng khô ráo dưới một mái vòm thoáng khí. Đặc biệt, không nên chạm vào máy phát điện bằng tay ướt rất dễ bị điện giật. Khung, vỏ máy khi vận hành phải được tiếp đất (nối từ điện cực tiếp đất ở phía sau hộp điện đến cọc tiếp đất bằng dây dẫn điện 11 mm2.

Cũng theo tư vấn của các chuyên gia, các hộ gia đình nên nối các thiết bị sử dụng với nguồn điện của máy phát điện qua Aptomat tổng. Bạn nên cắm trực tiếp các thiết bị vào máy phát điện, nếu không, bạn cần dùng loại dây dẫn có cách điện tốt, chịu được công suất của các thiết bị đang sử dụng. Nên lắp thêm cầu dao đảo nguồn để thuận tiện cho thao tác chuyển nguồn khi có điện lưới. Trước khi chuyển nguồn điện bằng cầu dao, hãy cắt điện Aptomat tổng.

Lưu ý: Không bao giờ cấp điện cho căn nhà bằng cách cắm máy phát điện vào ổ cắm trên tường, cách làm đó gọi là "nạp ngược". Việc này có thể làm cho thợ điện hoặc hàng xóm cùng sử dụng một máy biến thế bị điện giật. Cách an toàn nhất để nối máy phát điện với hệ thống dây dẫn trong nhà là nhờ thợ điện có chuyên môn lắp đặt một công tắc chuyển nguồn. 

3. Không để máy làm việc quá tải

Bạn hãy xác định lượng điện năng tiêu thụ của gia đình bạn bằng cách xem số watt ghi trên bóng đèn, nhãn mác các thiết bị điện. Nếu không xác định được, bạn hãy nhờ thợ điện tư vấn.

Máy phát điện phải sản xuất lượng điện lớn hơn lượng điện tiêu thụ của những thiết bị bạn nối vào máy trong đó có tính cả sự tăng điện áp lúc đầu khi bật máy. Nếu máy phát điện không sản xuất đủ lượng điện năng để vận hành tất cả các thiết bị cùng một lúc, bạn nên sử dụng xen kẽ từng thiết bị.

Nếu các thiết bị trong nhà bạn tiêu thụ điện nhiều hơn lượng điện máy phát điện có thể sản xuất, cầu chì của máy phát điện có thể bị nổ hoặc các thiết bị nối với máy có thể hỏng. 

 4. Sử dụng nhiên liệu an toàn

- Loại nhiên liệu: Bạn chỉ nên sử dụng loại nhiên liệu được khuyên dùng theo hướng dẫn sử dụng đi kèm hoặc được ghi trên nhãn máy. Khi tiếp nhiên liệu cho máy phát điện, hãy tắt máy và để máy nguội vì xăng dầu đổ vào động cơ đang nóng có thể bốc cháy. Nếu nhiên liệu bị tràn hãy đợi nó bốc hơi hết rồi mới khởi động máy.

- Nơi cất trữ: Hãy cất trữ nhiên liệu trong bình đựng đạt tiêu chuẩn và để cách xa nơi sinh hoạt cũng như bạn cần tuân thủ các quy định về phòng chống cháy nổ. Nếu bạn làm đổ nhiên liệu hoặc không đóng bình đựng cẩn thận, hơi xăng dầu sẽ lan theo mặt đất và bốc cháy do tia lửa phát ra từ thiết bị hoặc công tác điện trong thiết bị, gây ra hỏa hoạn. 

Tham khảo: Uce-hn.edu.vn, Baocongthuong.com.vn, Giadinh.net.vn, Vietq.vn, Hethongdien.vn, Mayphatdien24h.net, Hyundaielectronics.vn.
Các bài đã đăng