Cách chọn mua ti vi theo thông số kỹ thuật và tính năng

Chiều dài đường chéo màn hình, cổng HDMI, tính năng 3D, ti vi thông minh, ti vi siêu nét

>>> 4/13/2014 8:18:35 PM

1. Chiều dài đường chéo màn hình

Một yếu tố quan trọng khác để lựa chọn TV là chiều dài đường chéo màn hình (tính bằng inch). Kích cỡ tivi sử dụng phổ biến hiện nay dao động từ 32-inch đến 50-inch. Một số gia đình thu nhập khá chọn các loại tivi đèn nền LED kích cỡ từ 50-inch đến 65-inch để phục vụ nhu cầu giải trí như truyền hình và phim độ nét cao (HD). Tuy vậy, không hẳn khi rủng rỉnh chi phí thì nên chọn ngay một chiếc tivi 60-inch cho phòng ngủ. Nó còn phụ thuộc vào khoảng cách giữa màn hình tivi và nơi ngồi xem, góc độ đặt tivi thích hợp cho mắt.

Khoảng cách tối ưu từ vị trí ngồi xem TV tới màn hình được tính bằng 3 lần chiều dài đường chéo. Theo nguyên tắc đó, nên lựa chọn kích thước màn hình tivi theo thông số sau:

Khoảng cách từ vị trí ngồi xem (tính bằng mét) là 2,5m, thì nên lựa chọn kích thước màn hình TV là 32 inch; khoảng cách xem 3m, tương ứng với màn hình 37 – 42 inch; khoảng cách 3,5m thì nên chọn màn hình 46 inch; khoảng cách xem là 4 m thì tương ứng với màn hình 50 inch.

2. Cổng HDMI: 

Nếu không am hiểu hay có nhu cầu sử dụng đặc biệt, bạn hãy bỏ qua các chấu cắm khác mà tập trung xem model tivi sắp mua có bao nhiêu cổng cắm HDMI. Từ dàn ampli, máy chơi game đến đầu máy video HD đời mới hiện nay đều sử dụng cổng HDMI nên hãy chọn lựa tivi có ít nhất 4 cổng HDMI trở lên.

Cần lưu ý, bạn không cần phải mua cáp HDMI "đặc biệt" nào đó khi nhân viên bán hàng gợi ý "để có hình ảnh và âm thanh tốt hơn". Tất cả chúng đều như nhau.

3. Ti vi 3D: 

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng vì sẽ đẩy giá thành lên cao và phải có nguồn phát (phim 3D) phù hợp, mà bạn chọn tivi có hỗ trợ hình ảnh 3D. Đa số các model tivi 3D đều kèm theo hai kính 3D phù hợp. 

3D thụ động

Với tivi 3D thụ động, bạn có cảm giác tương tự như trải nghiệm trọng rạp hát: hai hình ảnh đồng thời xuất hiện trên màn hình, trong khi kính phân cực lọc trực tiếp hình ảnh tới từng mắt và tạo ra hiệu ứng 3D. Công nghệ này làm cho hình ảnh sinh động hơn so với 3D chủ động. Tuy nhiên, do 2 hình ảnh cùng chia sẻ độ phân giải của màn hình, nên độ phân giải mà mỗi mắt cảm nhận được bị giảm đáng kể. Đổi lại, kính thụ động rẻ hơn nhiều so với kính chủ động (chỉ bằng khoảng 1/10 giá tiền).

3D chủ động

Kính 3D chủ động sử dụng thấu kính LCD chạy bằng pin có chức năng ngăn sự đồng bộ hoá của mắt với tivi, tạo ra những hình ảnh riêng biệt bên mắt trái và bên mắt phải, từ đó tạo ra hiệu ứng 3D. Vì mỗi mắt được nhìn độ phân giải full HD (1080p), nên độ phân giải của 3D chủ động cao hơn so với 3D thụ động.

Lưu ý, màn hình plasma chỉ có thể sử dụng được với 3D chủ động.

 * Điều khiển từ xa trên thiết bị di động: các dòng tivi cao cấp hiện nay đều có hỗ trợ ứng dụng điều khiển từ xa cài đặt trên máy tính bảng hay smartphone để người dùng thay thế nhanh cho bộ điều khiển (remote).

4. Ti vi thông minh (Smart TV): 

Nền tảng TV thông minh cho phép người dùng cài đặt thêm các ứng dụng từ Internet như YouTube, đọc báo, giải trí, kết nối mạng xã hội... Các hãng sản xuất tivi lớn hiện nay đều có nền tảng Smart TV riêng, mỗi nền tảng có cách sử dụng và ứng dụng tương ứng riêng biệt. Các tính năng của tivi thông minh như: Loại TV có tích hợp mạng nhưng chỉ vào được một số trang mạng xã hội như Facebook, Youtube... Loại TV tích hợp mạng vào được tất cả các trang web được chia làm 2 loại: Loại có tích hợp wifi trực tiếp; loại không tích hợp wifi (chỉ cắm mạng dây).

5. Ti vi siêu nét 

Trên thị trường đã xuất hiện những mẫu tivi siêu nét, với độ phân giải hơn 4000p (lớn gấp 4 lần so với full HD - 1080p). Là sản phẩm mới, màn hình rất lớn, nên giá bán được xem là vượt xa khả năng chi trả của phần đông khách hàng. Đơn cử, tivi loại này (kích thước màn hình 65 inh) đang được bày bán tại siêu thị Pico (Hà Nội) với giá khoảng 800 triệu đồng/chiếc.

Tham khảo: Vnmoney.nld.com.vn, Soha.vn, Trangcongnghe.com, Misa.com.vn, Echip.com.vn, Nhipsongso.tuoitre.vn, Suachuativitainha.com.vn, Suativilcdtainha.com.vn, Dienlanhhanel.com, Chothuemay.com
Các bài đã đăng