Hướng dẫn sử dụng, vệ sinh màn hình tivi LCD & LED

Sử dụng, bảo quản và vệ sinh màn hình

>>> 4/13/2014 8:41:41 PM

1. Sử dụng

Khi sử dụng tivi LCD hoặc ti vi LED, bạn phải thật cẩn thận, do cấu tạo của LCD & LED là một lớp tinh thể lỏng. Ngoại trừ những màn hình cảm ứng có thể viết hay chạm trực tiếp, đa số màn hình tivi LCD & LED khá mềm và dễ hỏng, dù có lớp gương hay hay không. Do đó bạn không được dùng vật cứng chạm trực tiếp lên màn hình.

Cần lưu ý vị trí đặt tivi LCD / LED, nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, nơi ẩm ướt, nơi có quá nhiều bụi: những yếu tố làm giảm tuổi thọ của tivi LCD LED. Tránh làm văng chất lỏng vào tivi. Khi không sử dụng, bạn hãy tắt tivi và đừng để tivi hiển thị quá lâu một hình ảnh. Điều chỉnh ti vi hiển thị đúng độ phân giải mặc định để hình ảnh sắc nét hơn.

2. Bảo quản và vệ sinh màn hình

Sau một thời gian sử dụng, màn hình tivi LCD & LED sẽ bị bụi bám, hay dính các dấu tay do bạn vô tình chạm vào. Không như tivi CRT, bạn có thể dễ dàng lau sạch bằng vải, hay chổi quét. Với tivi LCD LED, bạn phải thật cẩn thận khi lau chùi, nên sử dụng vải mềm và sạch (vì chỉ một ít bụi hay cát cũng có thể làm xước tivi), tốt nhất là dùng vải cotton mềm (không nên dùng các loại vải không thấm nước và thô). Không được dùng giấy vệ sinh hay khăn giấy, vì chúng có thể làm trầy màn hình hay để lại bụi sau khi lau.

Tránh dùng các dung dịch có chất tẩy rửa mạnh, nước lau kính, hay tự pha chế dung dịch để lau màn hình. Tốt nhất bạn nên mua dung dịch chuyên dùng lau chùi màn hình tivi LCD LED để sử dụng. Để đảm bảo an toàn, trước khi lau chùi, bạn nên tắt tivi và mua bộ công cụ tẩy rửa màn hình tivi LCD LED có bán sẵn ở các cửa hàng tin học, gồm một bình xịt, một chổi quét mềm, một bình dung dịch chùi rửa LCD, một khăn mềm…

Để lau chùi tivi, trước tiên bạn dùng bình xịt khí nén xịt sạch lớp bụi trên bề mặt LCD, sau đó dùng cọ mềm quét lại cho thật sạch, thấm một ít dung dịch lau tivi LCD LED lên miếng vải, rồi nhẹ nhàng lau lên tivi.

Với các vết trầy trên màn hình tivi, bạn hãy dùng mỡ Vaseline (mua tại các nhà thuốc) bôi vào vết trầy, sau đó nhẹ nhàng lau sạch hết Vaseline.

Với các điểm chết trên màn hình tivi LCD LED thì rất khó khắc phục được. Đừng dùng tay hay vật cứng chạm vào màn hình với hi vọng loại bỏ được điểm chết này, nếu làm không khéo thì sẽ có thêm vài điểm chết xung quanh điểm chết cũ, hay nơi mà bạn vừa chạm vào sẽ đổi màu.

Để chống trầy xước cho tivi LCD LED kích thước nhỏ, bạn hãy mua thêm miếng dán bảo vệ màn hình, hay thêm miếng dán màn hình gương cho LCD. Ngoài công dụng chống trầy xước, miếng dán có thể biến một màn hình tivi LCD LED thường, đẹp long lanh và bóng loáng như màn hình gương.

Với các lỗi của tivi LCD LED, bạn cần nhờ các nơi chuyên sửa chữa tivi LCD LED để kiểm tra và khắc phục lỗi. Do mỗi nơi sửa chữa có mức phí khác nhau, nên bạn tham khảo giá thật kỹ trước khi sửa.

Tham khảo: Vnmoney.nld.com.vn, Soha.vn, Trangcongnghe.com, Misa.com.vn, Echip.com.vn, Nhipsongso.tuoitre.vn, Suachuativitainha.com.vn, Suativilcdtainha.com.vn, Dienlanhhanel.com, Chothuemay.com
Các bài đã đăng