Những hướng dẫn chung khi sử dụng ti vi

Vị trí đặt tivi, nguồn điện ổn định, không nên tắt mở ti vi liên tục, chỉnh độ sáng hợp lý

>>> 4/13/2014 8:27:10 PM

1. Vị trí đặt tivi 

Phải bố trí  tivi  ở nơi khô thoáng, tốt nhất là cách tường 30 cm. Tránh đặt ở hốc tường, hốc tủ, đồng thời cũng không nên để  tivi  ở những nơi có nhiệt độ cao. Nếu căn phòng có cửa sổ, tránh cho ánh nắng hắt trực tiếp vào  tivi . Khi sử dụng, bạn nên khép cửa để giảm độ sáng của căn phòng, vừa làm tăng chất lượng hình ảnh, vừa đảm bảo độ bền cho  tivi . Ngoài ra, người dùng cần chú ý không sử dụng các miếng xốp để lót hoặc chèn xung quanh, đồng thời cũng không được đặt  tivi  gần các thiết bị có từ trường như máy ghi âm, tủ lạnh, máy giặt…

2. Nguồn điện ổn định

Cần chú ý đến sự ổn định của nguồn điện. Không nên sử dụng  tivi  với nguồn điện áp quá cao hoặc quá thấp. Nếu có thể, bạn hãy sắm một máy điều chỉnh điện áp để giữ cho nguồn điện luôn ổn định. Ngoài ra, tránh sử dụng khi nguồn điện thay đổi đột ngột. Những thiết bị điện tối kỵ với  tivi  là máy hàn, máy cưa, máy khoan… Khi sử dụng những thiết bị này, bạn nên rút dây điện nguồn  tivi  để tránh nguy cơ chập, cháy.

3. Không nên tắt mở ti vi liên tục 

Việc tắt mở ti vi liên tục có nhiều người lầm tưởng là giúp tiết kiệm điện, nhưng trên thực tế thì rất có hại cho máy. Bởi vì mỗi lần mở máy là một lần đèn hình bị dòng điện và đập mạnh, làm tăng độ lão hoá của cực âm, làm ảnh hưởng đến năng lực phát xạ điện tử. Do đó là rút ngắn tuổi thọ sử dụng của ti vi. Trong một thời gian ngắn mà tắt mở ti vi nhiều lần, bóng đèn hình cũng bị dòng điện mạnh va đập nhiều lần nên rất hại.

4. Không nên tắt mở ti vi bằng phích cắm ổ điện 

Vì cách này sẽ làm giảm tuổi thọ của ti vi. Thông thường, khi cắm vào hoặc rút phích cắm ra, dễ bị toé lửa, rất khó nối hoặc ngắt ngay được nguồn điện. Đường điện vào ra nhiều lần chẳng khác gì tắt mở công tắc nhiều lần, khiến cho dây tóc bóng đèn hình bị dòng điện mạnh va đập nhiều lần, gây giảm tuổi thọ cho máy thu hình. Đồng thời, dòng điện mạnh va đập cũng dễ gây tổn hại cho các bóng bán dẫn và cuộn dây. 

5. Chỉnh độ sáng hợp lý

Màn hình ti vi có điện áp rất cao vì có tới 3 bóng đèn điện tử công suất lớn. Muốn cho đèn hình hiện hình thì cần độ sáng nhất định, công suất cần tiêu hao rất lớn. Âm lượng to nhỏ, công suất thay đổi không lớn, việc tiêu hao của công suất tuỳ thuộc vào độ sáng mà tăng lên. Thay đổi độ sáng của ti vi ảnh hưởng đến tính ổn định của điện áp nguồn điện, cho nên nguồn điện trong ti vi cần phải có điện áp nhất định. Nếu giữ mức điện áp quá cao sẽ khiến cho việc tiêu hao năng lượng điện tăng lên, máy nóng lên thì tuổi thọ của ti vi bị rút ngắn. 

Nên điều chỉnh màu sắc (color), độ sáng (brightness) và độ tương phản (contrast) của màn hình ở mức phù hợp (khoảng 50%), vừa đỡ chói mắt vừa tiết kiệm điện. Khi xem TV từ nguồn tín hiệu phổ thông (bắt sóng hoặc truyền hình cáp) thì nên đặt chế độ hình ảnh ở mức dịu (softness); Chỉnh âm lượng (volume) ở mức vừa đủ nghe; chuyển sang chế độ chờ khi tạm dừng.

Tham khảo: Vnmoney.nld.com.vn, Soha.vn, Trangcongnghe.com, Misa.com.vn, Echip.com.vn, Nhipsongso.tuoitre.vn, Suachuativitainha.com.vn, Suativilcdtainha.com.vn, Dienlanhhanel.com, Chothuemay.com
Các bài đã đăng